Thứ Sáu
26
Tháng 10

Tái hiện Xẩm tầu điện – Văn hóa đường phố Hà Thành

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

(Cinet) - Chương trình “Xẩm tàu điện-Văn hóa đường phố Hà Thành” , một nét đặc trưng trong văn hóa Hà Nội sẽ được tái hiện lại vào ngày 26/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt nam

“Xẩm tàu điện” ra đời, tồn tại và phát triển gắn liền với hoạt động của tàu điện Hà Nội trong giai đoạn từ 1900-1992. Những chuyến tàu điện đã trở thành không gian diễn xướng lý tưởng cho Xẩm-một loại hình âm nhạc đường phố vô cùng độc đáo.

Suốt gần một thế kỷ, “Xẩm tàu điện” trở thành món ăn tinh thần, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân thủ đô, gắn liền với những ký ức về âm thanh tiếng tàu điện. Khi tàu điện không còn, như một quy luật, hát xẩm cũng vắng bóng trong đời sống đô thị.

Bởi những ký ức đẹp một thời và mong muốn được tái hiện lại không gian diễn xướng vô cùng độc đáo, chương trình “Xẩm tàu điện-Văn hóa đường phố Hà Thành” được tổ chức. Chương trình sẽ giới thiệu cho khán giả loại hình hát xẩm truyền thống của Việt Nam, đồng thời để những người Hà Nội có một khoảnh khắc hoài niệm với quá khứ, còn với các công chúng trẻ thì đây là cơ hội để hiểu về loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc.

Diễn ra trong 03 ngày từ 26- 28/10/2012,chương trình do Hội quán di sản phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Tạp chí điện tử 3nana tổ chức.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu