Thứ Ba
26
Tháng 04

Tọa đàm Việt Nam đầu thế kỷ qua mắt nhìn các nhà du ký Pháp

Hà Nội
Tọa đàm Việt Nam đầu thế kỷ qua mắt nhìn các nhà du ký Pháp - ảnh 1
Tọa đàm Việt Nam đầu thế kỷ qua mắt nhìn các nhà du ký Pháp
(Cinet)- Ngày 26.4, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội diễn ra tọa đàm Việt Nam đầu thế kỷ qua mắt nhìn các nhà du ký Pháp nhân dịp ra mắt tuyển tập Nhà đoan, thuế muối, rượu cồn.
Trong những năm từ 1925 đến 1935, bên cạnh sự bóc lột hà khắc của thực dân Pháp đã có những nhà báo, nhà văn dân chủ tiến bộ Pháp từ chính quốc sang đất nước ta, đi rất nhiều nơi, chứng kiến tại chỗ và ghi chép kỹ lưỡng, viết lên nhiều sự thật, mô tả khá kỹ lưỡng các phong trào đấu tranh, các cuộc nổi dậy của các tầng lớp nhân dân. Họ cũng tranh thủ ghi chép và viết ra nhiều bài báo và sách vở về đời sống, tình cảm và phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân ta khắp nơi, viết về các di tích và danh lam thắng cảnh Việt Nam mà họ đã trải qua.
Nhà đoan, thuế muối, rượu cồn tuyển tập bài viết của bốn tác giả người Pháp, Louis Roubaud, Roland Dorgeles, Léon Werth và Michel Đức Chaigneau, do dịch giả Lê Hồng Sâm tuyển dịch, là một cuốn sách tập hợp những ghi chép như vậy, vừa có giá trị văn học, lại có giá trị tư liệu và tham khảo lịch sử hết sức quý báu.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu