Thứ Tư
15
Tháng 08

Triển lãm “Ngự phê trên Châu bản triều Nguyễn 1802-1945”

Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Hà Nội)

(Cinet) - Ngày 15/8  Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Hà Nội) sẽ khai mạc triển lãm “Ngự phê trên Châu bản triều Nguyễn 1802-1945”.

Châu bản triều Nguyễn là các tập tấu, phụng thượng dụ, chiếu, chỉ dụ, tư, trình, sớ, bẩm....được đích thân nhà Vua Nguyễn ngự lãm hoặc ngự phê bằng mực màu son, truyền đạt ý chỉ hoặc giải quyết các vấn đề chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội...


Triển lãm sẽ trưng bày 132 phiên bản thuộc khối Châu bản triều Nguyễn, có niên đại từ Gia Long đến Bảo Đại (1802-1945), giới thiệu tới công chúng các hình thức ngự phê của Vua triều Nguyễn, cung cấp thêm những thông tin về tư tưởng chỉ đạo của nhà Vua trên văn bản cũng như cách thức phê duyệt trong chế độ văn thư triều Nguyễn.

Tài liệu triển lãm được chia làm 10 phần, gồm ngự phê của các Vua: Gia Long, Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Kiến Phúc, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định, Bảo Đại. Phần đầu của triển lãm là bút tích của Gia Long - vị Vua sáng lập nhà Nguyễn, ông phê trên các tờ khải của Ngự y viện Thái Y về các vị thuốc nhà Vua dùng trong khi lâm bệnh nặng vào năm Kỷ Mão (1819). Phần tiếp theo giới thiệu ngự phê của Vua Minh Mệnh là vị Hoàng đế tiêu biểu của nhà Nguyễn, những công lao của ông và thành quả đạt được trong suốt 21 năm trị vì đã được lịch sử ghi nhận.

Triển lãm kéo dài đến 31/12/2012./.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu