Thứ Bảy
22
Tháng 09

Triển lãm tranh cắt giấy: Trăm nét chữ, vạn cánh hoa

Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

(Cinet) - Triển lãm “Thế giới của KIRIGAMI: Trăm nét chữ, vạn cánh hoa” của nghệ sỹ cắt giấy Kanako Yaguchi sẽ diễn ra từ ngày 22 tháng 9 đến ngày 21 tháng 10 năm 2012 tại Hà Nội.

KIRIGAMI (cắt giấy) là một trong những nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản và là một biến thể của Origami (nghệ thuật gấp giấy). KIRIGAMI là sự kết hợp của từ “kiru” có nghĩa là cắt, và từ “kami” có nghĩa là giấy. Để thực hành một tác phẩm Kirigami, trước hết phải gấp tờ giấy sau đó mới cắt, sau khi cắt xong, trải phẳng tờ giấy, sẽ có một tác phẩm cắt giấy hoàn chỉnh.

Tác phẩm Kirigami thường có tính đối xứng, như là bông tuyết, ngôi sao năm cánh, hay là hoa phong lan. Những tác phẩm KIRGAMI hiện hữu trong đời sống sinh hoạt và lễ hội của người dân Nhật Bản như các lễ hội của Phật giáo và Shinto giáo, lễ mừng năm mới, lễ Tanabata (7 tháng 7 hàng năm, ngày lễ Ngưu lang Chức nữ), đèn lồng trang trí lễ hội, đồ chơi giấy của trẻ em, giấy dán tường và những sản phẩm thủ công dân gian.

Triển lãm sẽ khai mạc vào lúc 18h ngày 21/9 với buổi nói chuyện của nghệ sỹ về nghệ thuật KIRIGAMI tại Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm mở cửa tự do tham quan cho đến hết ngày 21/10./.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu