Thứ Bảy
14
Tháng 04

Tuần lễ văn hóa du lịch Chợ tình Khau Vai 2012

Cao nguyên đá Đồng Văn, Mèo vạc, Hà Giang

Tuần văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai 2012 sẽ được tổ chức trong 4 ngày, từ 14-17/4 (tức là từ ngày 24 - 27/3 âm lịch).

Theo ông Nguyễn Chí Thường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang): Chợ tình Khau Vai là một phiên chợ độc đáo trên Cao nguyên đá Đồng Văn; đây là phiên chợ tình nổi tiếng và độc đáo ở nước ta, mỗi năm chỉ họp một lần duy nhất vào ngày 27/3 âm lịch và diễn ra ở bản Khau Vai. Chợ tình Khau Vai gắn với truyền thống về câu chuyện tình của đôi trai gái yêu nhau mà không lấy được nhau cách nay gần 100 năm.

Trong khuôn khổ của Tuần lễ văn hóa du lịch Chợ tình Khau Vai 2012, du khách trong và ngoài nước sẽ được thưởng thức một chương trình văn hóa đặc sắc như: "Lễ hội Cầu Mưa" của dân tộc Lô Lô sẽ được tổ chức tại Làng văn hóa du lịch thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc. Lễ hội thường được bà con dân tộc Lô Lô tổ chức vào tháng 3 âm lịch; lưu truyền từ đời này sang đời khác, không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng mà còn là dịp để mọi người gặp gỡ, bàn chuyện làm ăn, trai gái giao duyên. giao lưu văn hóa khèn Mông, xem Hội thi chọi chim Họa mi, hội chọi bò của bà con đồng bào dân tộc Mông được tổ chức ngay tại Sân vận động trung tâm huyện Mèo Vạc được thưởng thức những làn điệu dân ca, những câu hát đối, hát phướn của các chàng trai, cô gái người Tày, người Giấy, người Nùng; nghe tiếng sáo tỏ tình của các chàng trai người Dao; thưởng thức tiếng khèn thiết tha của các chàng trai người Mông gọi bạn..

Hãy đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, đến với Chợ tình Khau Vai huyền thoại để tận hưởng hương sắc của không gian, đất trời, các giá trị di sản thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện với những nét văn hóa truyền thống. Đến với Chợ tình Khau Vai, mỗi du khách sẽ có những dấu ấn không thể phai mờ và sẽ mãi đọng lại một câu chuyện tình huyền thoại, độc đáo trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu