Thái bình

Thái bình - ảnh 1
Chùa Keo - Thái Bình
(Cinet)- Thái Bình là một tỉnh ven biển, thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng, nằm trong vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của vùng tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế.
Khái quát chung
Diện tích: 1.570,0 km²
Phía Bắc giáp Hưng Yên, Hải Dương và thành phố Hải Phòng, phía Tây và phía Nam giáp tỉnh Nam Định và Hà Nam, phía Đông giáp vịnh Bắc Bộ.
Dân số: 1.787.300 người (2013)
Dân tộc:  Kinh, Tày, Mường, Hoa.
Đơn vị hành chính: 1 thành phố và 7 huyện.
Tài nguyên văn hóa
Di sản văn hóa
Thái Bình đã có 86 di tích, cụm di tích được xếp hạng di tích quốc gia, 400 di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Trong đó có trên 80 di tích có liên quan đến nhà Trần được xếp hạng.
Di tích kiến trúc nghệ thuật chiếm khoảng gần 18% trong tổng số di tích. Trong đó, có khoảng 20% là di tích kiến trúc nghệ thuật thời Lê, còn lại là di tích thời Nguyễn.. Các di tích kiến trúc nghệ thuật được thể hiện, rất đa dạng đình, chùa, đền, miếu, từ đường…
Tiêu biểu là kiến trúc chùa Keo, Chùa Cổ Tuyết, Chùa Cẩn, Đình An Cổ (Thụy An, Thái Thụy), đình Tổ, từ đường Tạ Quốc Công và chùa Thư Điền (Tây Giang, Tiền Hải), đình Thượng Phúc (Quang Trung, Kiến Xương), đình Tống Thỏ (Đông Mỹ, Đông Hưng), đình Kênh (Đông Xuân, Đông Hưng), đình Các Đông (Thái Thượng, Thái Thụy), đình Tử Các (Thái Hoà, Thái Thụy), đình Bình Trật (An Bình, Kiến Xương), đình- đền – chùa La Vân (Quỳnh Hồng, Quỳnh Phụ).
Thái Bình có nhiều Di tích khảo cổ học. Tiêu biểu là khu phế tích của nhà Trần thuộc địa phận xã Tiến Đức (Hưng Hà). Khu di tích có quy mô rất rộng, tập trung chủ yếu ở Tam Đường (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà). Đây là khu lăng tẩm của nhà Trần và hành cung Long Hưng dưới triều Trần, Khu lăng tẩm.
Nghệ thuật biểu diễn
Thái Bình có nhiều loại hình biểu diễn, tiêu biểu là các điệu múa, như: Múa giáo cờ giáo quạt là điệu múa dân gian chỉ riêng có ở làng Thượng Liệt (xã Ðông Tân, Ðông Hưng); múa kéo chữ chỉ ở một vùng thuộc huyện Quỳnh Phụ; múa bát dật chỉ riêng có ở xã An Khê (Quỳnh Phụ); Múa Bát Dật.
Thái bình - ảnh 2
Múa giáo cờ giáo quạt

Bên cạnh đó còn có các trò chơi dân gian như thi pháo đất, thi cỗ cá  tại lễ hội Ðền Trần, xã Tiến Ðức, huyện Hưng Hà.
Điểm đến
Thái Bình có cảnh quan thiên nhiên tương đối thuần khiết của miền đồng bằng ven biển. Khách du lịch có thể đi thăm các cồn đảo ven biển – nơi dừng chân của các loài chim quý, cảnh thiên nhiên hoang dã của rừng ngập mặn, cồn đảo có bãi thoải cát trắng hoặc đi thăm vùng quê – nơi có các lễ hội truyền thống và những công trình văn hoá được xếp hạng, như Chùa Keo được xây dựng tại nơi phát tích của nhà Trần; nhà lưu niệm Bác Hồ tại xã Tân Hoà, huyện Vũ Thư…
Thái bình - ảnh 3
Múa rối nước

Bên cạnh đó Thái Bình cũng có gần 82 lễ hội đặc sắc của quê hương, 16 loại hát, múa, trò chơi: chiếu chèo “làng Khuốc”, trò múa rối nước “làng Nguyễn” Đông Hưng và làng vườn Bách Thuận (Vũ Thư)…
CN
 (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)
 
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác