Về nơi “Đệ nhất danh trà”

Về nơi “Đệ nhất danh trà” - ảnh 1
Về nơi "Đệ nhất danh trà". (Ảnh: thainguyentourism.vn)
(Cinet)- Cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 10km, xã Tân Cương, vùng đất được mệnh danh “Đệ nhất danh trà” đã trở thành điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
Ông bà ta có câu “Khách đến nhà không trà thì rượu”. Trà đã đi vào tâm hồn người Việt một cách tự nhiên từ bao đời nay. Uống trà đã trở thành một thói quen, một nhu cầu tất yếu trong cuộc sống của mỗi gia đình. Đó cũng là nét văn hóa truyền thống, mang đậm bản sắc dân tộc của người Việt.
Khi khách đến chơi nhà, gia chủ dù bận đến đâu cũng phải rót một chén trà nóng mời khách để thể hiện sự trân trọng, lòng mến khách. Đây cũng là phép lịch sự tối thiểu trong văn hóa giao tiếp của người Việt. Chén trà trong những lúc hàn huyên tâm sự cũng làm con người hiểu nhau hơn, gắn bó và chia sẻ hơn. Mỗi câu chuyện, mỗi chén trà ấm nóng đã làm cho con người xích lại gần nhau, góp phần thúc đẩy và xây dựng văn hóa giao tiếp lành mạnh trong đời sống xã hội.
Từ xưa, chè Thái Nguyên đã nổi tiếng thơm ngon. Ở bất cứ nơi nào đó, nói chuyện uống trà ngon người ta đều nhắc đến trà Thái Nguyên, thứ chè xanh được trồng ở vùng đất mang câu chuyện tình huyền thoại của nàng Công, chàng Cốc. Nói đến trà Thái, Tân Cương chính là cái tên gợi liên tưởng nhiều nhất về những gì tinh túy của “Đệ nhất danh trà”. 
Về nơi “Đệ nhất danh trà” - ảnh 2
Thu hái chè. (Ảnh: báo Thái Nguyên)
Có người ví von Tân Cương giống như một sơn nữ xinh đẹp ngủ quên trong rừng mới được đánh thức dậy. Tuy chưa hết ngái ngủ, nhưng lại mang vẻ đẹp hồn nhiên hoang sơ của miền sơn dã, giống như người con gái trong câu chuyện tình huyền thoại nàng Công, chàng Cốc… Là nói hình tượng như thế, nhưng Tân Cương không chỉ là “Đệ nhất danh trà”, mà còn là vùng đất sơn - thủy hữu tình, phù hợp cho những “tao nhân mặc khách”, túi thơ, bầu rượu chu du thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên, ngắm núi Guộc, sông Công và du thuyền hồ Núi Cốc. Nhưng hấp dẫn, ấn tượng hơn đối với du khách là được đi trên những nương chè tròn trịa hình bát úp, ngắm nhìn từng nét cắt phân định các lô chè, hàng chè rồi bất chợt nhận ra ở đây, một sức sống mãnh liệt của loài cây quý được người nông dân tần tảo trồng, bón, thu hái về sao sấy thành món ẩm thực xưa kia chỉ dành cho người quyền quý hoặc bậc vua, chúa thưởng thức.
Về nơi “Đệ nhất danh trà” - ảnh 3
Trà Tân Cương với giá trị rất riêng biệt.
Chẳng phải giới thiệu thêm, Tân Cương - địa danh đã hội tụ tất cả những gì tinh túy nhất của sản phẩm trà Thái Nguyên. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà nơi đây được mệnh danh “Đệ nhất danh trà”. Khí hậu, thổ nhưỡng và kinh nghiệm lâu đời của người làm chè ở Tân Cương đã tạo ra những giá trị riêng biệt cho sản phẩm trà truyền thống mà không một nơi nào có được.
Năm 2012, Làng văn hóa du lịch cộng đồng Tân Cương, thành phố Thái Nguyên được xây dựng bởi sự tài trợ của cơ quan Hỗ trợ phát triển Quốc tế CIDA, thông qua Liên đoàn Đô thị Canada. Tuy còn mới mẻ, nhưng vùng chè Tân Cương hàng năm đã tiếp đón được hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến cùng trải nghiệm với nông dân. Nhiều du khách về đây đã phát biểu cảm tưởng: Nông dân Tân Cương không hổ danh là “Đệ nhất danh trà”. Thứ ẩm thực họ làm từ ngọn, lá là cả một nghệ thuật, một khoa học được đúc kết lại từ ngàn đời.
Về nơi “Đệ nhất danh trà” - ảnh 4
Du khách cùng trải nghiệm cùng nông dân vùng chè. (Ảnh: báo Thái Nguyên)
Không chỉ du khách người nước ngoài mới đi hái chè để trải nghiệm, mà cả người Việt Nam, chủ yếu sinh sống ở thành phố và các tỉnh đồng bằng, họ rất thích được trải nghiệm cùng nông dân vùng chè. Ở xóm, hiện có gần 170 hộ, thì có hơn 10 hộ đăng ký làm du lịch trải nghiệm, một số hộ đăng ký cho khách nghỉ lưu trú. Tham gia làm du lịch, nông dân được tập huấn về kỹ năng giao tiếp, nghệ thuật nấu ăn, pha trà và học thêm ngoại ngữ. Tuy còn mới mẻ, nhưng vùng chè Tân Cương hàng năm đã tiếp đón được hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến cùng trải nghiệm với nông dân. Làm du lịch cộng đồng đang mở ra một hướng phát triển mới cho vùng đất danh tiếng này…
Tổng hợp
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác