06 cuốn sách lọt vào chung kết Man Booker 2016

Hội đồng giám khảo Man Booker 2016 vừa công bố danh sách chung khảo tại một buổi họp báo ngày 14/9. Trong đó, 01 tác giả đến từ Canada, 02 tác giả Mỹ và 03 tác giả người Anh.
 
06 cuốn sách lọt vào chung kết Man Booker 2016 - ảnh 1
Các cuốn sách lọt vào chung kết Man Booker 2016

Ban giám khảo cho biết, cảm quan đầu tiên là một danh sách vô cùng cân bằng khi có 03 nữ nhà văn. Bên cạnh đó, những tên tuổi lớn như JM Coetzee, AL Kennedy và người giành giải Pulitzer, Elizabeth Strout không lọt vào chung kết như dự đoán.

Chủ tịch ban giám khảo năm nay, nhà sử học Amanda Foreman, thừa nhận rằng họ đã rất khó khăn và gặp phải nhiều thử thách để chọn ra 6 cuốn sách. Nhưng điều quan trọng, Amanda cho biết, mỗi tác giả đã “truyền tải tới người đọc” được nhiều điều ý nghĩa.

Graeme Macrae Burnet với cuốn His Bloody Project cũng là một trong những ứng cử viên gây tượng mạnh mẽ trong năm nay. Trò chuyện với phóng viên tờ The Guardian, Burnet cho biết đây là một cuốn tiểu thuyết về tội phạm chứ không phải một cuốn tiểu thuyết tội phạm.

Cuốn The Sellout của Paul Beatty lấy bối cảnh một vùng ngoại ô phía nam của Los Angeles để kể về câu chuyện bình đẳng chủng tộc, cuộc sống đô thị, phong trào dân quyền - những vấn đề chưa bao giờ lắng lại hàng trăm năm qua.

Nữ nhà văn Deborah Levy cũng đứng trong danh sách tranh giải với câu chuyện kể về cuộc hành trình của hai mẹ con ở một ngôi làng nhỏ thuộc Tây Ban Nha.

Do Not Say We Have Nothing của Madeleine Thien (Canada) là câu chuyện về gia đình nhân vật chính trong cuộc cách mạng Trung Quốc những năm 1960 cùng những sự kiện dẫn đến cuộc biểu tình ở Bắc Kinh năm 1989. Đó còn là câu chuyện sâu sắc về cuộc cách mạng văn hóa.

Bên cạnh đó, tác giả Ottessa Moshfegh (Mỹ) với Eileen; David Szalay (Anh)  với All That Man Is cũng là những cái tên sáng giá cho giải thưởng năm nay.

Các tác giả lọt vào danh sách chung khảo nhận được 2.500 bảng Anh (gần 75 triệu VNĐ) và một ấn bản đặc biệt của cuốn sách. Người chiến thắng năm 2016 sẽ được công bố tại một bữa tối trang trọng vào ngày 25/10 tại Luân Đôn (Anh) với phần thưởng 50.000 bảng Anh.

Danh sách chung khảo Man Booker 2016:

Tác giả (quốc tịch) – Tác phẩm (nhà xuất bản)

Paul Beatty (Mỹ) - The Sellout (Oneworld)

Deborah Levy (Anh) - Hot Milk (Hamish Hamilton)

Graeme Macrae Burnet (Anh) - His Bloody Project (Contraband)

Ottessa Moshfegh (Mỹ) – Eileen (Jonathan Cape)

David Szalay (Canada-Anh) - All That Man Is (Jonathan Cape)

Madeleine Thien (Canada) - Do Not Say We Have Nothing (Granta Books)

Theo vannghequandoi.com.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác