5 kiệt tác nổi tiếng nhất của Van Gogh lần đầu “về chung một nhà”

Chưa bao giờ trong lịch sử người yêu nghệ thuật có thể chứng kiến 5 bức Hoa hướng dương ở cùng một chỗ.
 
Lần đầu tiên, năm tác phẩm trong serie nổi tiếng nhất Sunflowers (Hoa hướng dương) của bậc thầy hội họa Vincent van Gogh, cùng xuất hiện trong một cuộc triển lãm. Tuy nhiên, điều đặc biệt nằm ở chỗ, đây chỉ là một cuộc triển lãm ảo, được livestream (truyền trực tiếp) diễn ra trên Facebook.

“Giống như Mona Lisa và The Night Watch, Sunflowers là những kiệt tác vĩnh viễn luôn tạo cảm hứng và khiến lòng người rung động,” Willem van Gogh, người chắt của van Gogh cho biết. Ông cũng là người dẫn chuyện trong buổi triển lãm trực tuyến, và chia sẻ với người xem về những hồi ức thơ ấu khi được tận mắt chứng kiến bức tranh 15 Sunflowers (15 bông hoa hướng dương) tại nhà ông bà của mình.  

Van Gogh sáng tác các bức Sunflowers trong khoảng thời gian từ năm 1888 – 1889, khi ông sống tại vùng Arles, phía nam nước Pháp. Ngày nay, các bức tranh này trở thành những “báu vật”, được lưu giữ trong những bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới. Kể từ khi bà Jo Bonger (chị dâu của van Gogh) tách serie tranh ra để bán riêng lẻ từng bức, chúng chưa bao giờ được “tái ngộ” nhau.
 
5 kiệt tác nổi tiếng nhất của Van Gogh lần đầu “về chung một nhà” - ảnh 1
Tác phẩm 15 Sunflowers

Sự kiện đặc biệt trên Facebook có sự tham gia của năm bảo tàng: Bảo tàng quốc gia (London), Bảo tàng Van Gogh (Amsterdam), Bảo tàng nghệ thuật Philadelphia, Bảo tàng Neue Pinakothek (Munich) và Bảo tàng nghệ thuật Seiji Togo Memorial Somp (Tokyo).

Năm 2014, Bảo tàng Van Gogh đã cho Bảo tàng quốc gia tại London mượn bức 15 Sunflowers. “Những phấn khích lúc đó cho chúng tôi thấy, công chúng và giới học giả có một sự tò mò sâu sắc đối với việc serie nổi tiếng này ra đời như thế nào, chúng có ý nghĩa gì với van Gogh và với chúng ta ngày hôm nay,” giám tuyển viên của Bảo tàng quốc gia Anh, Christopher Riopelle, nhớ lại.  

Cuộc triển lãm ảo trên Facebook được livestream (trực tiếp) vào lúc 11 giờ50 (theo giờ Việt Nam) tối qua (14/8). Bảo tàng quốc gia Anh bắt đầu phát sóng trước. Trong mỗi phần phát sóng của từng bảo tàng, một chuyên gia hoặc giám tuyển viên giới thiệu những thông tin xung quanh bức Sunflowers mà bảo tàng mình đang sở hữu.

Đối với những người yêu nghệ thuật bị lỡ mất sự kiện trực tiếp trên Facebook, họ vẫn có thể “tận mắt” chứng kiến cả 5 kiệt tác của nhân loại trong cùng một căn phòng trưng bày… ảo với Sunflowers 360 – một đoạn video do Willem van Gogh dẫn chuyện, có sử dụng công nghệ thực tế ảo VR và CGI. Người xem có thể kết hợp thiết bị Gear VR để tăng cảm giác chân thực khi xem.

“Gallery ảo và livestream giờ đây đem lại một cách mới lạ để khám phá các kiệt tác nghệ thuật cho người yêu nghệ thuật, trẻ và già từ khắp nơi trên thế giới,” Willem van Gogh nói.


Theo Tổ Quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác