Á- Âu hội tụ trên sân khấu múa đương đại.

Á- Âu hội tụ trên sân khấu múa đương đại. - ảnh 1
Một tiết mục múa đương đại
(Cinet)- Cuộc hội ngộ lý thú và đầy màu sắc Á- Âu đã mang đến cho khán giả cơ hội trải nghiệm nghệ thuật múa đương đại đa phong cách qua 8 vở diễn với sự góp mặt của 16 nghệ sỹ đến từ 6 quốc gia.
Liên hoan múa đương đại Châu Âu gặp Châu Á đã bắt đầu khởi động với 2 vở diễn "Con Bọ Hung" của cặp đôi nghệ sĩ người Thụy Điển Virpi Pahkinen, Fredrik Quinones và "Tạm biệt" của nghệ sĩ múa người Nhật Yo Nakamura. Tất cả vé mời của Liên hoan đã được phát hết trong vòng 2 giờ và khán đài của Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội đã không còn một chỗ trống trong đêm khai mạc.
Bà Almuth Meyer-Zollitsch Viện trưởng Viện Goerth cho biết: “Chúng tôi có nhiều vở múa đến từ các quốc gia, trong đó phải kể đến các tác phẩm hợp tác giữa các nghệ sĩ múa Việt Nam và các biên đạo người nước ngoài. Vở hợp tác giữa Bỉ- Việt Nam và vở hợp tác giữa biên đạo múa người Đức Arco Renz với các diễn viên Việt Nam, trong đó có 5 diễn viên Nhà hát vũ kịch Việt Nam và 2 diễn viên khách mời. Đây là hoạt động quan trọng trong quá trình thúc đẩy, phát triển nghệ thuật múa đương đại tại Việt Nam. Thông qua quá trình này, các nghệ sĩ trau dồi thêm kỹ năng và vốn nghề trong nghệ thuật múa của họ”.
Trong Liên hoan múa đương đại quốc tế lần này, Việt Nam góp mặt với 3 vở diễn: Vở “7x” của biên đạo múa Trần Ly Ly; “Hà Nội – Những bụi sao”; “Gió xào xạc” được dàn dựng bởi sự hợp tác giữa các nghệ sĩ múa cổ điển và múa đương đại Việt Nam với 2 nước Đức và Bỉ. Trong đó, “7x” là tác phẩm “thuần Việt” duy nhất.
Á- Âu hội tụ trên sân khấu múa đương đại. - ảnh 2
"7x"- Tác phẩm thuần Việt duy nhất tại Liên hoan quốc tế Múa đương đại 2014.

Trần Ly Ly – biên đạo múa vở diễn “7x” khẳng định, cô tham gia vào Liên hoan múa “gặp gỡ” Châu Âu nhưng muốn mang đến một tác phẩm thuần Việt, với câu chuyện về tâm lý của con người Việt Nam thuộc thế hệ 7x. Ngay cả với phần phục trang và âm nhạc cho tác phẩm cũng đều là do các nghệ sỹ Việt Nam thực hiện.
Tác phẩm là câu chuyện của một cá nhân lớn lên qua các thời kỳ thay đổi của xã hội, khiến những mâu thuẫn nội tâm xuất hiện và phát triển. Sự tác động của hoàn cảnh bên ngoài và bản năng bên trong, sự giằng xé giữa lý trí và tình cảm khiến mâu thuẫn ấy ngày càng lớn. Nhưng do quá mải mê theo đuổi những vấn đề của bản thân, một ngày kia, anh không còn nhận ra những gì đang diễn ra xung quanh và trở nên tự cô lập trong thế giới của mình.
Vở múa được thực hiện dựa theo ý tưởng của Trần Ly Ly cùng hai nghệ sỹ Hùng Ngô và Bảo Trần. Tác phẩm đã từng xuất hiện tại chương trình "Việt Nam những năm 70" của biên đạo Lê Vũ Long, diễn ra ở Nhà hát Lớn Hà Nội vào đầu năm vừa qua.
Bên cạnh đó, khán giả của Nhà hát Tuổi trẻ cũng sẽ được thưởng thức những tác phẩm hợp tác giữa nghệ sỹ Đức và Bỉ (Wallonie - Bruxelles) với nghệ sỹ Việt Nam. Theo lời mời của Viện Goethe, biên đạo múa người Đức Arco Renz đã sáng tác Bụi sao Hà Nội (Hanoi Stardust) dành cho 7 diễn viên múa Việt Nam (5 diễn viên Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam - VNOB và 2 diễn viên độc lập).
Á- Âu hội tụ trên sân khấu múa đương đại. - ảnh 3
"Hà Nội những bụi sao"

Hà Nội, những bụi sao với tựa đề tiếng Anh là Hanoi Stardust được kỳ vọng sẽ mang đến cho khán giả sự bất ngờ thú vị. Với những phân đoạn múa độc lập, vở múa thể hiện sự giao thoa mạnh mẽ và sinh động của múa đương đại trong bối cảnh một xã hội Việt Nam trẻ và năng động.
Vẫn là ngôn ngữ hình thể truyền thống những biên đạo múa đã sử dụng  một cách tinh tế để tạo nên một hình thức thể hiện mới và hiện đại. Đấy là sự lặp lại và biến thể liên tục của chuyển động. Thông qua đó các nghệ sỹ trong vở diễn đã thóat khỏi lối mòn múa tập thể hay những hình mẫu bó buộc. Hà Nội, những bụi sao tượng trưng cho sưc sống năng lượng và chuyển động thể hiện đầy ấn tượng quan hệ tương phản giữa tính cá thể và sự đồng nhất.
Tác phẩm 3 hồi Hanoi Stardust là sự hợp tác thứ 3 của các nghệ sỹ Đức - Việt trên sân khấu múa đương đại. Biên đạo Arco Renz khẳng định, mục tiêu của dự án Hanoi Stardust không chỉ tạo thêm một tác phẩm trên thị trường nghệ thuật biểu diễn, điều quan trọng là chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện mà hy vọng sẽ trở nên có ý nghĩa với tất cả những người tham gia. “Khi dựng vở diễn, chúng tôi cố gắng tập trung vào sự giao thoa, đối thoại và thảo luận, tránh dựa trên những khuôn mẫu. Một số vũ công tham gia vở múa này có tiềm năng để thực hiện tác phẩm riêng trong tương lai”.
Á- Âu hội tụ trên sân khấu múa đương đại. - ảnh 4
Gió xào xạc (La Tour des Vents) với sự dàn dựng của biên đạo múa Karine Ponties (Bỉ)

Bên cạnh “7x” và “ Hà Nội những bụi sao” thì vở Gió xào xạc (La Tour des Vents) với sự dàn dựng của biên đạo múa Karine Ponties (Bỉ) do diễn viên múa Nguyễn Văn Nam thực hiện cũng hứa hẹn mang lại nhiều thú vị cho người xem. ). Karine chia sẻ: trong sự nghiệp của mình, tôi đã dàn dựng nhiều vở múa theo đơn đặt hàng của nhiều nước khác nhau hoặc trong khuôn khổ hợp tác với các nước. Mỗi lần gặp gỡ, thế giới riêng của tôi, những đề xuất của tôi được hòa nhập và chia sẻ với diễn viên múa bản địa, và diễn ra trong không khí liên quan tới văn hóa nước đó. Với dự án này, tôi tò mò muốn làm một vở solo đương đại, một hình thức khá hiếm tại Việt Nam hiện nay. Tôi đã làm việc sát sao với diễn viên để bạn ấy có thể đưa ra cách thể hiện riêng, xây dựng những động tác hoàn toàn mang tính cá nhân, mạnh mẽ, năng động và đầy chất thơ.
Đánh giá về các vở múa tham gia liên hoan, bà Almuth Meyer-Zollitsch, chia sẻ: Tác phẩm của Việt Nam thể hiện sự giao thoa mạnh mẽ và sinh động của nghệ thuật ba lê kinh điển trong bối cảnh xã hội Việt Nam trẻ và năng động. Các vở diễn của các nước khác đều được dàn dựng bởi các biên đạo múa nổi tiếng, đã được trình diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới và được trao nhiều giải thưởng cũng như vinh danh tại nhiều Festival. Liên hoan múa lần này sẽ mang lại một màu sắc đa dạng cho đời sống văn hóa tại Hà Nội.
Á- Âu hội tụ trên sân khấu múa đương đại. - ảnh 5
Á- Âu hội tụ trên sân khấu múa đương đại. - ảnh 6
Á- Âu hội tụ trên sân khấu múa đương đại. - ảnh 7
Tác phẩm "Con bọ hung"; "Hai thế giới"; "Con quạ" sẽ được thể hiện qua sự biểu diễn các nghệ sỹ quốc tế

Trong những đêm diễn tiếp theo, khán giả tại Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội sẽ được thưởng thức các vở diễn của nghệ sỹ đến từ Bỉ (Wallonie -Bruxelles), Đức, Pháp, Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan. Không chỉ góp phần giới thiệu và quảng bá nghệ thuật múa đương đại tại Hà Nội, tạo cơ hội cho diễn viên, biên đạo múa Việt Nam học hỏi nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng biểu diễn, Liên hoan múa đương đại châu Âu gặp châu Á còn là cơ hội giao lưu văn hóa Á – Âu; thời hình thành mạng lưới kết nối nghệ sỹ Việt Nam với các nước Á - Âu, tạo sự phát triển bền vững; góp phần xây dựng lực lượng khán giả cho múa đương đại tại Việt Nam.
Chương trình Liên hoan Múa “Châu Âu gặp châu Á trong Múa đương đại” 2014
Thứ 4, ngày 24.9, 20h: Khai mạc Liên hoanCon bọ hung (Múa đôi, 60’, Thụy Điển); Tạm biệt (Solo, 20’, Nhật).
Thứ 5, ngày 25.9, 20h: Tạm biệt (Solo, 20’, Nhật); Con bọ hung (Múa đôi, 60’, Thụy Điển)
Thứ 6, ngày 26.9, 20h: Hà Nội Những Bụi Sao (60’, Đức/Việt).
Thứ 7, ngày 27.9, 20h: Your Ghost is not enough (Múa đôi, 60’, Pháp); Con quạ (Solo, 20’, Bỉ); NN (Solo, 20’, Bỉ/Việt Nam)
Chủ nhật, 28.9, 20h: Con quạ (Solo, 20’, Bỉ); NN (Solo, 20’, Bỉ/Việt Nam); 7x (Trio, 18’, Việt Nam)

CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác