Ai Cập: Bảo vệ ngôi đền Abydos khỏi nước ngầm dâng cao

Ai Cập: Bảo vệ ngôi đền Abydos khỏi nước ngầm dâng cao - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Bộ cổ vật Ai Cập lên kế hoạch bảo vệ ngôi đền Abydos khỏi nguy cơ đổ sụp do nước ngầm dâng cao.
Phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Mỹ ở Ai Cập, Bộ cổ vật sẽ cố gắng bảo tồn các đền thờ tại thánh địa Abydos, nằm ở Sohag, Thượng Ai Cập.
Dự án sẽ bảo tồn khu vực trung tâm của ngôi đền và ngôi đền thờ cúng thần Osiris, vị thần của thế giới bên kia bằng cách chuyển dòng nước ngầm vào các giếng dọc và liên kết chúng tới các kênh đào thoát nước, Tổng giám đốc của Bộ cổ vật Luxor,Sultan Eid cho biết hôm chủ nhật, ngày 29/3.
Dọn dẹp đền thờ và khôi phục lại những dòng chữ, hình vẽ và màu sắc bên trongcác ngôi đền cũng sẽ là một phần của dự án, Eid nói thêm.
Abydos trải rộng hơn 8 km2 là một trong những di chỉ khảo cổ quan trọng nhất của cả Ai Cập và thế giới do ý nghĩa tôn giáo và lịch sử của nó ở Ai Cập cổ đại. Abydoslưu giữ các ngôi mộ của một số vị vua đầu tiên của Ai Cập trong thời cai trị của triều đại đầu tiên và thứ hai, cũng như nhiều hiện vật thuộc triều đại thứ 19.
Đây là ngôi đền duy nhất mà vẫn giữ được giá đỡ trần mái, dựa trên 36 trụ cộtbằng đá granit. Abydos lưu giữ bản danh sách thứ tự thời gian triều đại của những vị vua cai trị Ai Cập và ngôi mộ của nhiều vị vua nổi tiếng của Ai Cập, từ Vua Menes đến Vua Seti Đệ Nhất.
Theo DSX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác