Ai Cập: Các di sản liên tục bị tấn công phá hoại

Ai Cập: Các di sản liên tục bị tấn công phá hoại - ảnh 1
Đền Karnak. Ảnh: internet
Vừa qua, một kẻ đánh bom tự sát và hai tay súng đã tấn công ngôi đền Karnak ở Luxor. Đây là cuộc tấn công thứ hai chỉ trong một tuần vào các điểm du lịch nổi tiếng của Ai Cập.
Ngay sau vụ việc, Bộ trưởng Di tích cổ Ai Cập Mamdoud al-Damaty phát lệnh tăng cường an ninh tại các địa điểm du lịch trên khắp đất nước.
Trước đó, đầu tháng 6 vừa qua, các tay súng đi trên một chiếc xe máy đã bắn chết hai cảnh sát du lịch gần cổng vào các kim tự tháp Giza và tượng nhân sư Sphinx, ở bờ Tây sông Nile cách 400 dặm về phía bắc của Luxor.
Bằng cách tấn công vào ngành công nghiệp du lịch, quân nổi loạn đe dọa cắt đứt một động lực quan trọng của nền kinh tế Ai Cập. Các vụ tấn công báo hiệu sự sẵn sàng của các nhóm phiến quân để tấn công ở những cơ sở hạ tầng cung cấp điện, khu vực doanh nghiệp và nơi đông dân cư, nhằm gây thiệt hại nền kinh tế và làm suy yếu chính phủ của Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi.
“Làm thế nào Ai Cập có thể thoát khỏi tình trạng suy yếu hiện nay nếu không có nguồn thu từ du lịch” và “Một cuộc tấn công vào trung tâm của nền kinh tế Ai Cập (du lịch) là một đòn giáng mạnh mẽ vào trụ cột chính quyền của ông Sisi, phá hoại lời hứa của ông về đảm bảo an ninh”, William McCants, một chuyên gia chuyênnghiên cứu về lực lượng thánh chiến Hồi giáo của Viện Brookings, Mỹ cho biết.
Các di sản như đền Karnak, được mệnh danh là bảo tàng ngoài trời lớn nhất thế giới và là đỉnh cao của kiến trúc và mỹ thuật Ai cập cổ đại là mục tiêu hấp dẫn của các nhóm phiến quân. Đây là nơi thu hút nhiều khách du lịch với lượng ngoại tệ lớn để phục hồi kinh tế Ai Cập. Chỉ cần một vài cuộc tấn công thành công hay vụ đánh bom có thể dấy lên sự sợ hãi cho khách du lịch đến đây và làm tê liệt ngành công nghiệp không khói của Ai Cập.
Du lịch chỉ mới được phục hồi sau những hỗn loạn từ phong trào “Mùa xuân Ả Rập” ở Ai Cập năm 2011, khi các di sản thu hút khách du lịch là mục tiêu bắn phá.
Mina Yahia, giám đốc của một công ty du lịch tại Luxor, cho biết rằng, trong vụ tấn công vừa qua, các khách du lịch của công ty đều đã ẩn nấp tốt bên trong ngôi đền lớn, cách xa hiện trường nổ bom và xả súng ở bãi đậu xe. "Chúng tôi không thểbiết trước điều gì," Yahia nói, và "Chúng tôi chỉ hy vọng mọi việc sẽ ổn."
Theo DSX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác