Ai Cập: Khai quật di chỉ thành phố bị mất tích hơn 7000 năm tuổi

(Cinet) - Các nhà khảo cổ Ai Cập mới đây đã khai quật được những túp lều, cột gốm, công cụ bằng sắt và 15 ngôi mộ khổng lồ có niên đại cách đây trên 7.000 năm.
 
Ai Cập: Khai quật di chỉ thành phố bị mất tích hơn 7000 năm tuổi - ảnh 1
 Một ngôi mộ trong nghĩa trang vừa được phát hiện. (Ảnh: ND)

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết, các nhà khảo cổ nước này vừa tiến hành khai quật thành công một di chỉ thành phố hơn 7.000 tuổi và một nghĩa trang có từ thời triều đại đầu tiên của Ai Cập cổ ở phía nam tỉnh Sohag.

Phát hiện mới này được hy vọng sẽ trở thành đòn bẩy cho ngành công nghiệp du lịch đã suy yếu (kể từ khi cuộc nổi dậy lật đổ nhà độc tài Hosni Mubarak vào năm 2011) của đất nước Kim tự tháp.

Thành phố bị mất tích được phát hiện cách đền thờ Seti I - một di tích thuộc thời đại Tân Vương triều, bên bờ kia sông Nile của thành phố Luxor khoảng 400m. Đây được đánh giá có khả năng là nơi sinh sống của giới thượng lưu và nghệ nhân xây mộ của Ai Cập cổ đại. Đến thời điểm hiện tại, các nhà khảo cổ khai quật được những túp lều, cột gốm, công cụ bằng sắt và 15 ngôi mộ khổng lồ.

Di chỉ này có khả năng sẽ đem lại nhiều câu trả lời cho những bí mật về thành phố Abydos - một trong những thành phố lâu đời nhất của Ai Cập cổ đại, thủ đô của Ai Cập cuối thời Sơ triều và trong bốn triều đại đầu tiên của Ai Cập.

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết: “Kích cỡ những ngôi mộ tìm thấy trong khu vực nghĩa trang lớn hơn một vài ngôi mộ hoàng tộc ở thành phố Abydos. Các ngôi mộ này có thể được xây từ Triều đại thứ nhất và những nhân vật trong đó nhiều khả năng thuộc bộ phận quý tộc của Ai Cập cổ đại”.

AV (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác