​Ai Cập khởi động dự án "soi chụp" kim tự tháp

​Ai Cập khởi động dự án
Ảnh minh họa
Kim tự tháp Bent, được xây dựng bởi người sáng lập Vương triều thứ tư Pharaoh Sneferu (2613 - 2589 trước Công nguyên), được lựa chọn làm nơi đầu tiên triển khai dự án"soi chụp" các kim tự tháp. 
Ngày 24-10, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Mamdouh al-Damaty thông báo nước này đã cho phép triển khai dự án "soi chụp" các kim tự tháp để hiểu rõ hơn về kiến trúc và thiết kế nội thất thông qua việc sử dụng các loại máy quét radar không gây hại đối với cấu trúc của các kỳ quan cổ đại này.
Bộ trưởng Damaty cho biết kim tự tháp Bent, được xây dựng bởi người sáng lập Vương triều thứ tư Pharaoh Sneferu (2613 - 2589 trước Công nguyên), đã được lựa chọn làm nơi đầu tiên triển khai dự án.
Các thiết bị "soi chụp" phải đảm bảo tiêu chí kỹ thuật "không gây hại và không làm ảnh hưởng tới cấu trúc" của kim tự tháp.
Ông Damaty nhấn mạnh kim tự tháp Bent được chọn bởi vì công trình này là một trong những nỗ lực đầu tiên của người Ai Cập cổ đại xây dựng một kim tự tháp trong thực tế và cũng vì thiết kế kiến trúc độc đáo của nó.
Dự án "soi chụp" kim tự tháp dự kiến sẽ được bắt đầu triển khai từ cuối tháng này với sự phối hợp của Nhật Bản và Trường Đại học Cairo, dưới cộng tác của Viện Đổi mới Bảo tồn Di sản (HIPI) của Pháp.
Dự án đã được Ủy ban thường trực của Bộ Cổ vật Ai Cập phê duyệt và được các cơ quan liên quan cấp giấy phép cho phép triển khai.
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác