Ai Cập: Phát hiện ngôi đền cổ gần 3.500 năm

Ai Cập: Phát hiện ngôi đền cổ gần 3.500 năm - ảnh 1
Các nhà khoa học vừa có một phát hiện lớn tại Gebel el Silsila, một mỏ đá cổ gần Aswan, thành phố phía nam của Ai Cập, mạn lưu vực sông Nil. Đó là một ngôi đền thiêng từng được được sử dụng làm nơi tế lễ trong suốt bốn thời kỳ của lịch sử Ai Cập cổ đại, ước tính khoảng 1.500 năm.
Ngôi đền lớn được xây dựng vào khoảng thời kỳ Tân Vương quốc, năm 1550 trước Công nguyên, trong suốt thời Tuthmosis I, được đưa vào sử dụng dưới thời kỳ trị vì của các vị vua Amenhotep III và Ramses II.
Ngôi đền có bốn mặt, cùng với các lớp tường bên trong và bên ngoài. Mặt phía tây của ngôi đền vẫn còn dấu tích của năm chiếc cột đá lớn trên nền đất.
Maria Nelson, người đứng đầu nhóm khảo cổ cho biết, công việc khai quật bắt đầu từ năm 2012. Các nhà khảo cổ phát hiện các mảnh vỡ của những hình trang trí từ thời Amenhotep III và Ramses II. Đồng thời họ cũng tìm được những mảnh sa thạch được vẽ trên đó hình ảnh bầu trời và những ngôi sao lấp lánh.
Mỏ đá sa thạch có trải dài khoảng từ 2,5 đến 3 km ở cả hai bên bờ sông Nil. Vị trí khai quật này từng được biết đến với cái tên Khenu (Nơi đua thuyền) ở thời cổ đại, nằm cách Aswan 65 km về phía bắc. Khu vực này nằm ở hai bên bờ tây và đông sông Nil, đoạn hẹp nhất của dòng sông. Khu khảo cổ này nổi tiếng với những tấm bia cổ, tượng, phù điêu tạc trên những bức tường, và các hình vẽ cổ, bao gồm chữ khắc, chữ tượng hình, chữ Ai Cập cổ và cả chữ tiếng Hy Lạp và Latin. Khu vực này cũng có những hình khắc cổ, cũng như các hang động có hình vẽ được xác định có từ thời cổ đại cho đến nhiều thời kỳ sau đó.
Phát hiện này được Bộ Cổ vật Ai Cập đánh giá là rất quan trọng.
Khu vực Gebel el Silsila chưa hề được đụng tới trong thời hiện tại, mặc dù giới khoa học thường xuyên tham quan nơi này, kể từ khi các nhà nghiên cứu của Napoleon đặt chân đến đây từ đầu thế kỷ 19. Hai nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật khu mỏ vào khoảng cuối thế kỷ 19 và một nhà khảo cổ khác tiếp tục công việc này vào đầu thế kỷ 20. Công việc khai quật bị gián đoạn từ đó cho đến ngày nay.
Công việc nghiên cứu và khai quật ngôi đền cổ này vẫn đang được tiếp tục.
Theo NDĐT
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác