Ai Cập tạm đóng cửa Kim tự tháp Khafre để trùng tu

Ai Cập tạm đóng cửa Kim tự tháp Khafre để trùng tu - ảnh 1
Kim tự tháp Khafre
Kim tự tháp 4.400 tuổi của Khafre, lớn thứ hai trong bộ ba Kim tự tháp Giza, Ai Cập đã bị đóng cửa để bảo tồn từ đầu tháng này và sẽ kéo dài đến tháng 6/2015.
Tổng giám đốc các khu khảo cổ tỉnh Giza Kamal Wahid chia sẻ với Cairo Post ngày 7/4. Kim tự tháp 4.400 tuổi của Khafre, lớn thứ hai trong bộ ba Kim tự tháp Giza, Ai Cập đã bị đóng cửa để bảo tồn từ đầu tháng này và sẽ kéo dài đến tháng 6, Tổng giám đốc các khu khảo cổ tỉnh Giza Kamal Wahid chia sẻ với Cairo Post ngày 7/4.
Trong thời gian 2 tháng, hệ thống ánh sáng và thông gió đặc biệt, được thiết kế để không đe dọa phá hoại các bản vẽ và chữ viết, trong khi đồng thời cung cấp đầy đủ ánh sáng phục vụ cho khách tham quan, sẽ được lắp đặt.
Quá trình trùng tu cũng bao gồm loại bỏ các hình vẽ, chữ viết trên tường, mà du khách đã để lại trên các bức tường của các kim tự tháp, trên lối đi và phòng chôn cất, làm sạch cặn muối bên ngoài các bức tường và thay thế cầu thang bên ngoài dẫn đến lối vào của nó, Wahid cho biết.
Khafre là một Pharaoh của Vương triều thứ 4, định đô ở Memphis. Kim tự tháp do ông xây dựng cao 143,5m, đáy có cạnh 215,25m, độ nghiêng 53010’. Sử dụng 1.659.200 m3 đá (trung bình mỗi khối đá nặng 2,5 tấn) và xây dựng vào khoảng năm 2570 trước Công nguyên. Vị trí của Khafre cùng với kim tự tháp Khufu và Menkaure tại Giza nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion. Theo thuyết của người Ai Cập cổ đại, chòm sao Orion tượng trưng cho vị thần của sự tái sinh.
Kim tự tháp lần đầu được khai quật vào năm 1372 nhưng sau đó được phát hiện đầy đủ vào năm 1818 bởi Giovanni Belzoni. Hiện chỉ khám phá ra 2 phòng trong Kim tự tháp này. Một phòng ngầm sâu dưới đất, được khoét vào tầng đá gốc, có lẽ dùng để chứa các lễ vật thờ cúng và một phòng được xây ngay trên tầng đá gốc, là nơi đặt xác ướp Pharaoh, trong đó có một chiếc quách bằng đá granite đen.
Theo DSX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác