Ai Cập thu hồi 10 cổ vật quý bị đánh cắp

Ai Cập thu hồi 10 cổ vật quý bị đánh cắp - ảnh 1
Bức tượng bằng gỗ bọc vàng Pharaoh nổi tiếng Tutankhamun.
 
Ngày 5/5, lực lượng cảnh sát du lịch và cổ vật Ai Cập (TAP) đã phá một băng đảng trộm cổ vật và thu hồi 10 hiện vật quý bị đánh cắp khỏi Viện bảo tàng Ai Cập trong cuộc chính biến đầu năm 2011 lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak.
Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mohamed Ibrahim cho biết cảnh sát trong vai người buôn đồ cổ đã móc nối và "giăng bẫy" bọn trộm. Vào thời điểm diễn ra giao dịch tại quận Heliopolis ở phía Đông Cairo, cảnh sát đã ập vào tóm gọn tên đầu sỏ và bắt giữ các thành viên khác của băng đảng trộm cắp cổ vật này.
Trong số các cổ vật được thu hồi có một bức tượng thần bò Apis bằng đồng. Số cổ vật này nằm trong danh sách 54 hiện vật bị đánh cắp khỏi Viện Bảo tàng Ai Cập vào ngày 28/1/2011, trong đó có bức tượng bằng gỗ bọc vàng của Pharaoh nổi tiếng Tutankhamun, một bộ sưu tập các bức tượng tùy táng bằng đồng, gỗ và mạ vàng.
Theo ông Ibrahim, 10 cổ vật được thu hồi được bảo quản trong điều kiện kém. Dự kiến, các cổ vật này sẽ được phục chế và trưng bày tại một cuộc triển lãm đặc biệt trong khuôn viên Viện Bảo tàng Ai Cập.
Cho tới nay, 44 trong tống số 54 hiện vật bị đánh cắp hồi đầu năm 2011 đã được thu hồi và trả lại cho bảo tàng.
Theo một thống kê chính thức, ngành khảo cổ Ai Cập đã bị thiệt hại nghiêm trọng do tình trạng cướp phá, đình chỉ hoạt động khai quật và thiếu kinh phí hoạt động kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình phản đối chính quyền ngày 25/1/2011.
Ít nhất 2.000 cổ vật đã bị đánh cắp từ năm 2011 do tình trạng bất ổn chính trị và an ninh.
Ngoài vụ đánh cắp cổ vật tại Viện Bảo tàng Ai Cập - nơi lưu giữ và trưng bày khoảng 120.000 cổ vật quý, một vụ việc nghiêm trọng khác đã xảy ra vào tháng 8/2013 khi những kẻ Hồi giáo quá khích xông vào cướp phá Bảo tàng quốc gia Malawi tại tỉnh miền Nam Minya, phá hủy 1.089 mẫu vật, 32 xác ướp và đánh cắp hơn 1.000 cổ vật./.
Theo VN+
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác