Ai Cập trưng bày tượng vàng Tutankhamun từng bị đánh cắp

Ai Cập trưng bày tượng vàng Tutankhamun từng bị đánh cắp - ảnh 1
Tượng gỗ bọc vàng của Tutankhamun.
 
Viện Bảo tàng Ai Cập tại thủ đô Cairo vừa mở cuộc triển lãm trưng bày các cổ vật quý giá từng bị đánh cắp, nhằm mục đích kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay ngăn chặn việc buôn bán bất hợp pháp các cổ vật quý hiếm.
Triển lãm trưng bày 200 đồ tạo tác, trong đó có nhiều mẫu vật mà Ai Cập nhận lại từ Bỉ, Anh, Đức, Brazil, Tây Ban Nha… Một trong những hiện vật đặc biệt tại triển lãm là bức tượng bằng gỗ bọc vàng của vị vua nổi tiếng Tutankhamun, từng bị đánh cắp vào năm 2011.
Ông Hamdi Abdul Baqi, người đứng đầu bộ phận phục chế cổ vật của Bảo Tàng Ai Cập cho biết: “Bức tượng vua Tutankhamun là một trong 3 cổ vật bị đánh cắp từ bảo tàng này. Hai bức tượng khác cũng đã được tìm thấy và giờ đã được phục chế để trưng bày ở đây”.
Theo một thống kê chính thức, ngành khảo cổ Ai Cập đã bị thiệt hại nghiêm trọng do tình trạng cướp phá, đình chỉ hoạt động khai quật và thiếu kinh phí hoạt động kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình phản đối chính quyền ngày 25/1/2011. Ít nhất 2.000 cổ vật đã bị đánh cắp từ năm 2011 do tình trạng bất ổn chính trị và an ninh.
Ai Cập đã thu hồi khoảng 1.400 đồ tạo tác từng bị đánh cắp kể từ cuộc chính biến xảy ra vào năm 2011. Tuy nhiên, để có thể tìm lại được tất cả các cổ vật bị mất thì vẫn đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong thời gian dài.
Các nhà chức trách Ai Cập hy vọng, cuộc triển lãm sẽ chứng tỏ khả năng bảo tồn di sản văn hóa của Ai Cập cũng như thu hút khách du lịch đến đất nước Kim Tự tháp trong mùa hè này.
Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác