Ai Cập xây dựng lại ngọn hải đăng Alexandria gần 2300 năm tuổi

Ai Cập xây dựng lại ngọn hải đăng Alexandria gần 2300 năm tuổi - ảnh 1
Mô hình ngọn hải đăng Alexandria tại Ai Cập
Hội đồng Di sản Tối cao Ai Cập đã phê chuẩn việc xây dựng lại ngọn Hải đăng Alexandria, một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại của nhân loại.
Ngọn hải đăng này, được Vương quốc Ptolemaic xây dựng vào năm 280 trước Công nguyên, từng cao 450 foot (khoảng 137m) và là một trong những công trình nhân tạo cao nhất thế giới trong hàng trăm năm.
Hiện nay, nhiều thế kỷ sau khi nó bị một số trận động đất tàn phá nặng nề, Ai Cập mới bắt đầu nỗ lực xây dựng lại ngọn hải đăng này ở gần vị trí ban đầu của nó.
“Các thành viên Hội đồng Di sản Ai Cập đã phê chuẩn một dự án cũ, đã được Toàn quyền thành phố Alexandria đệ trình trước đó, nhằm cải tạo lại ngọn hải đăng trên”, Tổng thư ký Hội đồng Di sản Ai Cập Mostafa Amin cho biết.
Theo ông Amin, những nghiên cứu toàn diện và kế hoạch cuối cùng đã được đệ trình lên thống đốc Alexandria để phê duyệt lần cuối.
Hải đăng Alexandria, còn được gọi là Hải đăng Pharos, đã bị tàn phá bởi hàng loạt trận động đất từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 12.
Sau khi bị phá hủy hoàn toàn vào thế kỷ thứ 14, các hòn đá còn lại của công trình này đã được sử dụng để xây dựng Pháo đài Qatibay vào năm 1480, hiện vẫn tồn tại ở Alexandria.
Theo ANTĐ
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác