Albania: Thu hơn 1.000 tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp

Ngày 9/10, trong một chiến dịch tiến hành ở thủ đô Tirana, cảnh sát Albania đã thu giữ hơn 1.000 tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp có niên đại từ khoảng thế kỷ 15, bao gồm các tượng thánh, bích họa và các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo khác.

Thủ tướng Albania Edi Rama xem xét các tác phẩm vừa bị thu giữ.Thủ tướng Albania Edi Rama xem xét các tác phẩm vừa bị thu giữ.

Bộ Văn hóa Albania cho biết các tác phẩm trên bị đánh cắp từ các nhà thờ Chính Thống giáo tại các thành phố, thị trấn thuộc miền Nam nước này và quốc gia láng giềng Macedonia, nhưng không đưa thông tin chi tiết về giá trị của các tác phẩm bị đánh cắp.

Hai nghi phạm đã bị bắt giữ với cáo buộc âm mưu bán các tác phẩm trên sang các nước Tây Âu.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, Thủ tướng Albania, ông Edi Rama khẳng định các di sản văn hóa của nước này đang bị đe dọa và việc để xảy ra tình trạng các tác phẩm nghệ thuật có giá trị bị đánh cắp là "đáng hổ thẹn" và "không thể chấp nhận được."

Đồng thời, chính phủ liên minh do Đảng Xã hội của ông Edi Rama đứng đầu cũng cam kết sẽ tiếp tục tiến hành các chiến dịch tương tự nhằm bảo vệ di sản văn hóa của nước này.

Theo con số thống kê chính thức, kể từ đầu những năm 1990, gần 3.000 tượng thánh và hàng trăm tác phẩm nghệ thuật đã bị đánh cắp từ các bảo tàng, các địa điểm khảo cổ học và nhà thờ ở Albania.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác