Ấm áp, xúc động trong đêm hữu nghị Việt - Lào

Tối 17/7, hơn 2.000 ghế ngồi tại Cung Văn hóa Quốc gia, Thủ đô Viêng Chăn, Lào đã không còn một chỗ trống. Hơn 70 phút của Chương trình nghệ thuật Hương sắc Việt Nam và tình hữu nghị Việt - Lào đã diễn ra với nhiều tiết mục ấn tượng và kết thúc bằng những tràng pháo tay vang dội. Khán giả lưu luyến, chẳng thể ra về.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện và Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào (TTVHDL) Bosengkham Vongdara cùng nhiều lãnh đạo, nhân dân Viêng Chăn và kiều bào ta tại Lào đã cùng thưởng thức chương trình.
 
Ấm áp, xúc động trong đêm hữu nghị Việt - Lào - ảnh 1
Tiết mục Zensabaisaona ấn tượng.

Hương sắc Việt Nam và tình hữu nghị Việt - Lào là một trong những hoạt động quan trọng trong Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam năm 2017 nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Lào và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Giới thiệu tới các bạn Lào một Việt Nam đa sắc màu

Chương trình nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam và tình hữu nghị Việt - Lào” với 17 tiết mục đặc sắc gồm các ca khúc nổi tiếng của hai nước như Việt Nam quê hương tôi, Hà Nội - Viêng Chăn; Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây, Đất nước tự do, Hoa đẹp Chămpa, Zensabaisaona, Hội Thái đêm xòe…

Đây hầu hết là những ca khúc, điệu múa đã nổi tiếng nói về tình đoàn kết, về những sát cánh bên nhau trong nhiều giai đoạn của lịch sử của người dân hai nước.
 
Ấm áp, xúc động trong đêm hữu nghị Việt - Lào - ảnh 2
Bác Đào Minh Châu, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Viêng Chăn.

Trong chương trình, Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam còn dàn dựng các tiết mục giới thiệu vẻ đẹp đất Việt qua những bài hát như Gửi em ở cuối sông Hồng, Truyền thuyết Hồ Gươm, Hạ Long kỳ quan thế giới, Nhật Lệ trăng huyền thoại, Về Huế chiều xuân, Tiếng hát từ thành phố mang tên Người, Ngẫu hứng ngựa ô…

Qua giọng ca của các nghệ sĩ Anh Thơ, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Tiến Hưng… những cảnh đẹp đa sắc màu của Việt Nam từ Tây Bắc, vào tới TP HCM, Đồng bằng Sông Cửu Long được hiện ra lung linh, trong trẻo. Các bài hát đều gắn với những địa danh nổi tiếng, là những điểm nhấn về du lịch như Hà Nội, Tây Bắc, Hạ Long, Quảng Bình, Huế, con đường di sản miền Trung, văn hóa Chăm…

Với sự trân trọng, nghiêm túc, các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam đã mang tới món quà tinh thần, xúc động và ấm áp nhân dịp kỉ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Lào.

Khán giả lưu luyến không muốn về

Ca sĩ trẻ của Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam Tiến Hưng, năm nay mới 25 tuổi, cho hay, đây là lần thứ 2, anh có cơ hội được biểu diễn tại nước bạn Lào. Lần trước, Tiến Hưng được hát cho Việt kiều tại Lào và lần này nhân dịp kỷ niệm quan hệ ngoại giao đặc biệt giữa hai nước.

“Tôi cảm thấy rất xúc động khi được hát về những bài hát ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, đất nước Việt Nam, được lắng nghe các đồng nghiệp hát về những ca khúc của nước bạn Lào. Và đặc biệt, được diễn tại đây, tôi cảm thấy như được trở về nhà của mình vậy” - Ca sĩ Tiến Hưng xúc động nói.
 
Ấm áp, xúc động trong đêm hữu nghị Việt - Lào - ảnh 3
Thứ trưởng Bộ TTVHDL Lào Savankhone Razmountry.

Một trong những khán giả bịn rịn khi chương trình nghệ thuật kết thúc, bác Đào Minh Châu, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Viêng Chăn chia sẻ, “được nghe lại nhiều bài hát Việt Nam trên đất Lào, từ đáy lòng, tôi rất xúc động, như được quay trở về thăm những vùng quê hương mình vậy”.

Còn Thứ trưởng Bộ TTVHDL Lào Savankhone Razmountry cho hay, những ngày qua, các nghệ sĩ của Việt Nam đã tập luyện nghiêm túc, chu đáo, tập trung cho buổi biểu diễn. Điều đặc biệt là thời điểm này, cả hai nước Lào và Việt Nam đều có những hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch diễn ra đồng thời tại hai quốc gia.

“Tôi mong mỏi, tình hữu nghị Việt - Lào ngày càng được củng cố, vun đắp, các hoạt động quảng bá, phát triển văn hóa, du lịch giữa hai quốc gia ngày càng phát triển”- Thứ trưởng Savankhone Razmountry chia sẻ./.

Theo Tổ quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác