Âm vang cồng chiêng Tây Nguyên tại Carnaval nhiệt đới Paris

Âm vang cồng chiêng Tây Nguyên tại Carnaval nhiệt đới Paris - ảnh 1
Âm vang cồng chiêng Tây Nguyên tại Carnaval nhiệt đới Paris
(Cinet)- Tại Lễ hội Carnaval nhiệt đới Paris 2014 ngày 05/07, đoàn Việt Nam đã mang đến thông điệp về bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam qua các tiết mục hòa tấu cồng chiêng độc đáo trên mảnh đất đại ngàn Tây Nguyên.
Đây là năm thứ hai Việt Nam tham gia Carnaval nhiệt đới Paris. Đoàn Việt Nam đã trình diễn tiết mục cồng chiêng với những âm thanh linh thiêng và mạnh mẽ, những điệu nhảy nhịp nhàng, dẻo dai của các thiếu nữ Tây Nguyên.
Màn trình diễn đã đưa người xem trở về một không gian săn bắn và làm rẫy, không gian lễ hội của các dân tộc Tây Nguyên. Màn trình diễn cũng mang lại cho khán giả những cảm xúc và trải nghiệm tuyệt vời về một loại hình âm nhạc dân tộc đặc sắc của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể vào năm 2005.
Đại diện Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Kon tum cho biết: Thông điệp mà đội cồng chiêng muốn gửi gắm đến bạn bè quốc tế là tại vùng đất Tây Nguyên, cồng chiêng là hình thức sinh hoạt cộng đồng, là hơi thở cuộc sống, cho phép kết nối con người với thiên nhiên; các dân tộc Tây Nguyên luôn quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa đó.
Bộ cồng chiêng mang đến Carnaval lần này đã có từ 300 năm trước, các nghệ nhân biểu diễn tại đây là những người nông dân hàng ngày vẫn lên nương lên rẫy, nhưng vẫn thường xuyên luyện tập vào những lúc rảnh rỗi để có thể biểu diễn vào các dịp lễ hội như mừng gặp nước, mừng lúa mới…
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cũng nhấn mạnh: “Chúng ta mang đến lễ hội hình ảnh một đất nước Việt Nam hiện đại và phát triển, giàu truyền thống và bản sắc văn hóa, đề cao thống nhất trong đa dạng. Sự tham gia của đoàn Việt Nam cũng nói lên sự đóng góp tích cực và hiệu quả của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đối với đời sống văn hóa và kinh tế của nước sở tại". Quan điểm trên cũng được Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo (An-nơ I-đan-gô), chia sẻ khi nói về sự hòa nhập tuyệt vời của cộng đồng người Việt Nam tại Paris trong bức tranh tổng thể đa dạng sắc tộc của "kinh đô ánh sáng".
Quan điểm trên cũng được bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris chia sẻ khi nói về sự hòa nhập tuyệt vời của cộng đồng người Việt Nam tại Paris trong bức tranh tổng thể đa dạng sắc tộc ở Lễ hội năm nay.
Lễ hội Carnaval nhiệt đới Paris được tổ chức vào tháng Bảy hàng năm với chương trình diễu hành qua nhiều tuyến phố, do các nhóm đại diện đến từ các nền văn hóa khác nhau đã trở thành hoạt động không thể thiếu của đời sống văn hóa Paris. Năm nay, gần 40 đoàn nghệ thuật tập hợp khoảng 4.000 nghệ sỹ-quần chúng đã tham gia Carnaval.
Lễ hội mang đến bầu không khí rộn rã của các vùng đất nhiệt đới đầy nắng gió với mùa màng và cây trái phong phú, tươi tốt. Các trang phục nhiều màu sắc và âm thanh sôi động kết hợp hài hòa hai yếu tố di sản và sáng tạo đã mang đến những giây phút thư giãn cho người dân Paris.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác