Ấn Độ: Ba bức họa của nghệ sỹ đương đại bán được 3,7 triệu USD

Ấn Độ: Ba bức họa của nghệ sỹ đương đại bán được 3,7 triệu USD - ảnh 1
Hai trong số các bức tranh được bán đấu giá của
Vasudeo Santu Gaitonde
Chùm tranh vô đề của danh họa Vasudeo Santu Gaitonde - một trong những nghệ sỹ đương đại bậc thầy của Ấn Độ - vừa được bán với giá tổng cộng hơn 3,7 triệu USD trong các buổi đấu giá tổ chức tại thành phố New York (Mỹ) ngày 17/9.
Theo công ty đấu giá Bonhams, hai bức tranh sơn dầu theo trường phái trừu tượng được danh họa người Ấn Độ vẽ năm 1961 và 1963 được bán với giá lần lượt 1,08 triệu USD và 1,68 triệu USD. Giá bán này cao hơn mức ước tính của ban tổ chức, đặc biệt bức vẽ năm 1961 có giá cao hơn gấp hai lần so với dự đoán.
Trong khi đó, tại phiên đấu giá cùng ngày tại nhà đấu giá Christie's, một bức họa khác của Vasudeo Santu Gaitonde vẽ năm 1971 cũng được bán với giá 965.000 USD. Christie's nhận định tác phẩm hội họa với màu xanh rêu chủ đạo này thể hiện rõ tài năng của một "danh họa kiêm triết gia và nhà hóa học trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp". Bức tranh giờ đã thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tầm tranh tư nhân người châu Á.
Gaitonde sinh năm 1924 tại thành phố Nagpur của Ấn Độ. Ông tốt nghiệp đại học tại Bombay và sau đó chuyển tới New York sinh sống vào năm 1964. Thời kỳ đầu sáng tác, ông chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ danh họa siêu thực người Thụy Sỹ Paul Klee. Sau này, Gaitonde chuyển sang trường phái trừu tượng. Dự kiến vào ngày 24/10 tới tại New York sẽ diễn ra buổi triển lãm tranh đầu tiên nhằm tôn vinh danh họa nổi tiếng này.
Trong một thập kỷ qua, Ấn Độ đang nổi lên như một thị trường mới và tiềm năng đối với làng nghệ thuật thế giới. Năm 2012, một bức họa xuất xứ từ "cái nôi văn hóa" này cũng được bán với giá kỷ lục 3,8 triệu USD. Tháng Ba vừa qua, nhà đấu giá Sotheby's cũng bán một bức họa của Gaitonde với giá 2,5 triệu USD.
Theo TTXVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác