Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm chụp ảnh tại các di sản văn hóa

Hien le

(Cinet)- Lệnh cấm chụp ảnh được chính quyền Ấn Độ thực thi vào năm 2016 vì lý do an toàn. Việc dỡ bỏ lệnh cấm này sẽ mang lại lợi ích lớn nhất cho các nhiếp ảnh gia, các nhà sử học và học giả chuyên nghiệp.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm chụp ảnh tại các di sản văn hóa - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: eeyuva.com

Đơn vị khảo sát khảo cổ học của Ấn Độ (ASI) đã dỡ bỏ lệnh cấm chụp ảnh trong khuôn viên các di tích và di sản được bảo vệ của Ấn Độ. Động thái này được thực hiện sau khi Thủ tướng Narendra Modi đặt câu hỏi về tính phù hợp của quy định lỗi thời này.

"Hiện tại, với việc sử dụng công nghệ vũ trụ, một bức ảnh về một chiếc xe tay ga đậu trong một con hẻm nhỏ ở Delhi có thể được chụp từ khoảng cách hàng ngàn dặm. Nhưng những di tích của chúng ta vẫn còn đề biển 'cấm chụp ảnh'. Thời đại đã thay đổi và công nghệ cũng vậy", Thủ tướng Modi cho biết tại lễ khánh thành tòa nhà văn phòng mới của ASI ở Delhi.

"Bất cứ điều gì Thủ tướng nói đều có một phần sáng tạo trong đó. Tôi hoan nghênh ý tưởng của ông ấy và quyết định dỡ bỏ lệnh cấm chụp ảnh tại tất cả các di tích và di sản được bảo vệ trừ Hang Ajanta, Cung điện Leh và lăng Taj Mahal", Bộ trưởng Văn hóa Ấn Độ Mahesh Sharma nói với Sputnik.

ASI quản lý 3.686 di tích cổ và các di sản được đặt trong tình trạng "được bảo vệ". Việc dỡ bỏ lệnh cấm này có nghĩa là khách du lịch, cũng như người dân địa phương, sẽ được phép chụp ảnh tất cả các di tích ngoại trừ Hang Ajanta, Cung điện Leh (cả hai di tích này đều chứa những bức tranh có thể bị hư hỏng bởi đèn flash của máy ảnh) và Taj Mahal. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, những người trước đó chỉ có thể chụp ảnh sau khi được cấp phép ưu tiên, hiện đã được tác nghiệp mà không cần giấy tờ.

Nguồn: Sputniknews, Bản tin Tham khảo VHTTDL Quốc tế

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác