Ấn Độ: Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Bollywood

(Cinet) - Ngày 3 tháng 5 vừa qua tại Ấn Độ, Lễ kỷ niệm 100 năm ngành công nghiệp điện ảnh Bollywood đã được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi.

Ấn Độ: Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Bollywood - ảnh 1

Bollyood và các trung tâm sản xuất phim khác ở Kolkata và Malayalam ở Kerala cùng nhau tạo nên một ngành công nghiệp phim phát triển mạnh tại Ấn Độ. Đây được coi là ngành công nghiệp sản xuất phim lớn nhất thế giới tính theo số lượng phim sản xuất hàng năm cũng như số lượng vé bán ra tại các rạp chiếu phim. Bollywood vì thế đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa không chỉ ở Ấn Độ mà còn lan rộng sang Trung Đông và một phần khu vực Đông Nam Á, đồng thời là ngành công nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đất nước Ấn Độ. Ở các nước như Anh, Úc, Canada nơi có số lượng người Ấn nhập cư lớn, điện ảnh Bollywood rất được ưa chuộng.

Tính riêng năm 2012, Ấn Độ đã sản xuất ra gần 1.500 bộ phim trong đó số lượng nhiều nhất thuộc về Bollywood. Doanh thu từ ngành công nghiệp điện ảnh mang về cho Ấn Độ 2 tỉ USD mỗi năm và dự kiến trong vòng 05 năm tới sẽ đạt 3,6 tỉ USD.

 

Ấn Độ: Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Bollywood - ảnh 2
Hoa hậu Thế giới 1994 Aishwarya Rai là diễn viên Bollywood nổi tiếng
 

Vì những thành quả to lớn cả về văn hóa và kinh tế mà ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ nói chung và Bollywood nói riêng đạt được nên Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Bollywood đã được tổ chức rất quy mô, hoành tráng. Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã tới tham dự và cùng các ngôi sao điện ảnh, các nhà làm phim tham gia lễ trao Giải thưởng điện ảnh quốc gia thường niên tại thủ đô New Delhi

Nhiều bộ phim kinh điển của điện ảnh Bollywood và một số bộ phim ra đời từ thời phim câm cũng đã được trình chiếu trong dịp này. Trong số đó có bộ phim "Celluloid Man" để tôn vinh và tưởng nhớ đến người sáng lập Viện lưu trữ điện ảnh quốc gia Ấn Độ P.K. Nair. Bên cạnh đó còn có hai bộ phim là "Bombay Talkies" và "Celluloid Man". "Bombay Talkies" gồm 4 câu chuyện ngắn được truyền cảm hứng bởi tình yêu điện ảnh của Ấn Độ. Bộ phim phần nào khắc họa được lịch sử điện ảnh cũng như những nét văn hóa đặc sắc của Ấn Độ.

 

Cụm từ Bollywood đôi khi bị dùng sai lệch và bị một số người hiểu lầm toàn bộ ngành công nghiệp điện ảnh của Ấn Độ. Trên thực tế Bollywood là tên gọi không chính thức được đặt cho ngành công nghiệp sản xuất phim tiếng Hindi có trụ sở tại thành phố Bombay (bây giờ là thành phố Mumbai).Tên Bollywood là sự kết hợp giữa Bombay và Hollywood - kinh đô điện ảnh của Mỹ.
 

 

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác