Ấn tượng "Những ngày văn hóa Kazakhstan tại Việt Nam"

18 tiết mục của đoàn nghệ thuật Kazakhstan đã mang những nét VHNT dân gian đặc sắc của Kazakhstan đến gần hơn với khán giả Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Ngoại giao,
Bộ Văn hóa và Thông tin Kazakhstan lên tặng hoa các nghệ sĩ  Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa và Thông tin Kazakhstan lên tặng hoa các nghệ sĩ

Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Những ngày văn hóa Kazakhstan tại Việt Nam" được tổ chức tối 13/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong công chúng thủ đô. Hoạt động này do Bộ Văn hóa và Thông tin Kazakhstan cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức trong khuôn khổ "Những ngày văn hóa Kazakhstan tại Việt Nam năm 2013."

75 cán bộ, nghệ sĩ thuộc Dàn nhạc Dân tộc Kazakhstan, các nghệ sỹ múa thuộc nhóm “Akku” và các ca sỹ hàng đầu thuộc dòng nhạc dân gian và đương đại của Kazakhstan đã cống hiến cho khán giả 18 tiết mục nghệ thuật  gồm những bản nhạc dân tộc, ca khúc, điệu múa dân gian của Kazakhstan và Việt Nam thật độc đáo và khá ấn tượng. Những tiếng vỗ tay vang lên không dứt cùng sự trầm trồ khen ngợi trong khán phòng sau mỗi tiết mục biểu diễn của đoàn.

Một dàn nhạc dân tộc với những nghệ sĩ tuổi đời còn khá trẻ trong trang phục trắng, có thêu hoa màu đỏ là chủ đạo, đầu đội mũ lông, nữ đội mũ chóp nhọn có lông chim trên chỏm khá tạo nên hình ảnh khá độc đáo và cảm tình với khán giả. Tuyệt vời hơn khi những bản nhạc dân gian vang lên từ những nhạc cụ độc đáo của Kazakhstan cùng dàn nhạc đầy chất đồng quê trữ tình nhưng cũng sôi nổi, vui vẻ đầy chất mạnh mẽ, phóng khoáng của thảo nguyên mênh mông, thanh bình với những con người hiền lành, chăm chỉ lao động.

 
Ấn tượng
Bản nhạc "Ưkưlas Con nai oai vệ" với sự trình diễn của nghệ sĩ Balgian Zunuxova (Kobưs) cùng Dàn nhạc
Ấn tượng
Các nghệ sĩ thuộc Dàn nhạc Dân tộc - Dân gian Hàn lâm "Otưra Xazư" mang tên "Nugixư Tlendieva" dưới sự chỉ huy của nữ nhạc trưởng Zinzukhra Tlendieva biểu diễn nhạc phẩm "Cảm hứng dâng trào" của tác giả Turkesh
Ấn tượng
Điệu nhảy trên nền nhạc của A. Giubanova do đoàn múa dân gian Thiên Nga cùng dàn nhạc
 

Những giọng ca của các nghệ sĩ về con người, đất nước Kazakhstan cùng những trích đoạn opera từ vở “Người thợ cắt tóc thành Seville", trích đoạn từ vở nhạc kịch “Những con mèo” mạnh mẽ âm vang, trên sân khấu thật tuyệt vời của các nghệ sĩ đã gây ấn tượng mạnh với người nghe trong đêm diễn.

Bên cạnh đó, khán giả còn được thưởng l lãm những tiết mục múa dân gian Kazakhstan của các nữ nghệ sĩ xinh đẹp đầy cảm hứng, biến hóa, rất tươi trẻ, mềm mại qua những tiết mục: Cô gái nhí nhảnh, Các thiếu nữ - những con thiên nga, Cảnh thanh bình…

Bên cạnh những giai điệu, bản nhạc, ca khúc, điệu múa dân gian Kazakhstan, công chúng yêu nhạc thủ đô còn được nghe những ca khúc Việt Nam như Lý ngựa ô – dân ca Nam Bộ được phối mới, khá hiện đại. Đặc biệt, bài hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" do các nghệ sĩ biểu diễn cùng dàn nhạc vang lên mạnh mẽ, hào sảng hòa trong tiếng hát và tiếng vỗ tay của khán giả ở gần cuối chương trình.

Đây là lần đầu tiên những ngày văn hóa Kazakhstan được tổ chức tại Việt Nam. Đúng như phát biểu của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Lê Khánh Hải tại lễ khai mạc: “Những ngày Văn hóa Kazakhstan tại Việt Nam là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời góp phần tăng cường mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác quốc tế, là dịp giới thiệu đến nhân dân Việt Nam về một đất nước Kazakhstan tươi đẹp, thanh bình với những nét văn hóa đặc sắc.”

Chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật Kazakhstan đã khép lại như mong đợi của Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin Kazakhstan Buribayev Askar: “Chương trình đêm nay mang những nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Kazakhstan đến gần hơn với khán giả Việt Nam"./.

Hai nước Việt Nam – Kazakhstan đã thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 20 năm. Vào tháng 9/2012, Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Kazakhstan diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thành công tốt đẹp và đã thỏa thuận tiếp tục các nỗ lực chung để tổ chức Những ngày Văn hóa Kazakhstan tại Việt Nam lần này.

Theo VOV

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác