Anh: Bảo tàng Chiến tranh mở phòng trưng bày Tái hiện Thế chiến I

Anh: Bảo tàng Chiến tranh mở phòng trưng bày Tái hiện Thế chiến I - ảnh 1
Bảo tàng Chiến tranh của Anh mở cửa phòng trưng bày
tái hiện Thế Chiến thứ I
Kỷ niệm 100 năm Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Bảo tàng Chiến tranh Hoàng đế (Anh) đã khai trương phòng trưng bày nhằm giúp giới trẻ hiểu thêm về sự kiện lịch sử này.
Khán giả hôm nay có thể tiếp cận thông tin về Thế chiến I qua phim ảnh, tài liệu, trò chơi trên máy tính... nhưng bảo tàng vẫn có lợi thế rất lớn, đó là hiện vật thật. Những kỷ vật chiến tranh phần lớn xấu xí, cũ kỹ, thậm chí trong tình trạng hư hỏng nặng nhưng chúng là chứng nhân cho sự tàn bạo, đẫm máu và lòng dũng cảm. Chính những di sản chiến tranh này sẽ đem đến cho người xem nhữäng cảm xúc mà không hình thức kể chuyện nào có được.
Dù có xem bao nhiêu bộ phim bom tấn, chơi bao nhiêu trò chơi thì khán giả hiện đại cũng không thể tưởng tượng nổi thực tế tàn bạo, đẫm máu của Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Thách thức với nhóm nhà thiết kế trong quá trình làm phòng trưng bày ở Bảo tàng Chiến tranh Hoàng đế là phải gây cảm xúc cho khán giả trẻ, thu hút sự chú ý của họ, kết nối họ với câu chuyện cách đây 100 năm. Khi làm việc với bảo tàng, các nhà thiết kế được tư vấn chi tiết từ chọn hình ảnh, phim tài liệu, tranh, áp phích, lời bình... Khách tham quan sẽ khám phá một trong những cuộc chiến tranh ác liệt, quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại thông qua cuộc sống của chính những người đã trải qua nó, cả trên mặt trận và ở nhà: cuộc chiến đã bắt đầu thế nào, tại sao nó tiếp diễn; các nước đồng minh đã giành chiến thắng như thế nào và ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của con người trên khắp hành tinh; tại sao mọi người lại đăng ký tham gia chiến đấu, đóng góp của phụ nữ trong cuộc chiến... 1.300 hiện vật, từ vũ khí cho đến máy bay chiến đấu Sopworth Camel, xe tăng Mark V, áp phích tuyển quân ở Anh và Khối Thịnh vượng chung, nhật ký, thư... đã được lựa chọn cẩn thận để trưng bày thành 14 chủ đề. Đặc biệt ấn tượng là việc tái hiện chiến hào, với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng toát lên sự gian khổ, hiểm nguy mà những người lính từng phải chịu đựng cũng như tình đồng chí trong gian khó.
Anh: Bảo tàng Chiến tranh mở phòng trưng bày Tái hiện Thế chiến I - ảnh 2
Anh: Bảo tàng Chiến tranh mở phòng trưng bày Tái hiện Thế chiến I - ảnh 3

Các nhà thiết kế nhận ra rằng, muốn đem những tư liệu này đến với khán giả trẻ, cần sự hỗ trợ từ công nghệ, đặc biệt như kỹ thuật số. Nếu biết tận dụng đúng cách, đúng lúc, phương tiện này sẽ là công cụ có tác dụng lớán trong việc kết nối thế hệ trẻ với những câu chuyện, khái niệm lịch sử vốn được cho là khó hiểu và không được ưa thích. Tất nhiên, muốn đạt hiệu quả cao nhất, cần có sự nhạy cảm, cẩn trọng với cả hiện vật và lịch sử. Như khẩu Shock 75mm của Pháp thời Napoleon nổi tiếng với khả năng giết người, tính đến cuối năm 1914 đã có 1 triệu người chết dưới nòng của Shock 75mm. Nếu trưng bày khẩu súng này trên mặt đất sẽ rất nguy hiểm, các nhà thiết kế đã chọn cách an toàn nhất là đào hào đặt nó xuống. Phần lớn người xem bây giờ không đánh giá hết sự khủng khiếp chết người của vũ khí này, bởi không có thống kê chính xác. Vì vậy, Bảo tàng quyết định làm một bộ phim hoạt hình xoay quanh khẩu súng này...
Hình ảnh được chọn để trình chiếu, trưng bày dưới góc nhìn nghệ thuật. Bởi vậy, nội dung câu chuyện vẫn thế nhưng bề ngoài hấp dẫn, âm thanh (nếu có) kích thích được phản xạ, trí tưởng tượng, tạo hứng khởi cho người xem. Tháng 11 tới sẽ có 2 cuộc thảo luận được tổ chức với chủ đề Những vần thơ từ chiến hào và Tại sao những người lính cầm súng, nhằm giúp mọi người hiểu hơn về những con người đã tham gia Đại chiến.
Theo Guardian (DBND)
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác