Anh: Hoàn thành dự án nghiên cứu và bảo tồn một kiệt tác của danh họa thời Phục Hưng

(Cinet)- Một dự án nghiên cứu và bảo tồn một kiệt tác của danh hoạ thời Phục Hưng Sebastiano del Piombo (1485-1547) kéo dài 10 năm tại Viện Hamilton Kerr (HKI) trực thuộc Bảo tàng Fitzwilliam, Anh đã hoàn thành mỹ mãn.
 
Anh: Hoàn thành dự án nghiên cứu và bảo tồn một kiệt tác của danh họa thời Phục Hưng - ảnh 1
Bức tranh “Buổi chầu Thánh Thể của những người chăn chiên” của Sebastiano del Piombo sau khi
phục chế. Nguồn: ape.gov

Bức tranh “Buổi chầu Thánh Thể của những người chăn chiên”, khoảng năm 1510, hiện đã được phục chế xong và có thể tái xuất trong gian trưng bày tại bảo tàng Fitzwilliam sau 70 năm vắng bóng. Bức tranh ban đầu được vẽ trên một tấm gỗ, nhưng khi quận công Duc de Orléans sở hữu nó, vào TK XVIII ở Paris, ngài đã cho gỡ lớp sơn ra khỏi đế gỗ và chuyển sang một tấm toan. Việc này khiến toàn bộ các lớp sơn gốc bị hư hỏng nặng. Rupert Featherstone, giám đốc Viện Hamilton Kerr giải thích: “Chúng tôi đã nghiên cứu và làm sáng tỏ toàn bộ lịch sử của bức tranh, khám phá những lớp sơn gốc, từng lớp một. Sau đó, cẩn trọng phục chế lại những chỗ bị bong tróc, và đã trả lại nguyên trạng cho kiệt tác của Sebastiano.”

Cũng trong thời gian này, bức tranh mang tính biểu tượng Armada Portrait of Elizabeth I (khoảng năm 1590) đã được Bảo tàng Hoàng gia Greenwich ở London mua lại sau khi chiến dịch gây quỹ “mua lại kiệt tác cho đất nước” thành công. Đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất Vương quốc Anh. Tháng 5/2016, Quỹ Nghệ thuật đã phát động một chiến dịch quyên tiền để mua bức tranh này từ gia đình Tyrwhitt-Drake, không để nó lọt vào tay người nước ngoài, và đã thu hút được sự ủng hộ của đông đảo công chúng. Ngoài khoản đóng góp 7,4 triệu bảng của Quỹ Heritage Lottery Fund, 1 triệu bảng của Quỹ Nghệ thuật, 400 ngàn bảng của Bảo tàng Hoàng gia Greenwich, đã có 8000 khoản đóng góp từ các cá nhân với tổng trị giá 1,5 triệu bảng. Tác giả bức tranh này cho đến nay vẫn hoàn toàn bí ẩn, song một khi bức tranh về với bảo tàng, các chuyên gia bảo tồn vào cuộc, hy vọng sẽ có thể sớm tìm ra manh mối. Từ tháng 10/2016, bức tranh sẽ được treo vĩnh viễn tại Cung Nữ hoàng (nơi Elizabeth I ra đời).

M.N (Tổng hợp: ape.gov, artnet)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác