Ảnh hưởng của điện ảnh đối với sáng tác văn học của Kafka

Hằng Đinh

(Cinet)- Những ảnh hưởng của điện ảnh đối với sáng tác văn học của Kafka sẽ được đề cập trong buổi thuyết trình “Kafka đi xem phim” diễn ra vào 17/05/2018 tại Viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Ảnh hưởng của điện ảnh đối với sáng tác văn học của Kafka - ảnh 1(Nguồn: Viện Goethe)

Điện ảnh và văn học có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, cùng hỗ trợ cho nhau tồn tại trong thế giới nghệ thuật. Cả hai lĩnh vực đều bao hàm nhiều thành tố nghệ thuật khác nhau. Trong đó, điện ảnh chính là yếu tố quan trọng giúp văn học mở rộng không gian truyền tải và tác động đến cách thức thể hiện của văn học.

Sức ảnh hưởng của điện ảnh với văn học là không thể phủ nhận. Và đối với các tác phẩm của Franz Kafka cũng không phải ngoại lệ. Các sáng tác của Kafka luôn cho thấy những mảnh ghép nghệ thuật được lấy cảm hứng sáng tác từ các bộ phim và bằng sự sáng tạo của mình, Kafka đã tìm cách thử nghiệm chúng trong văn học

Dựa theo các bộ phim Kafka đã xem, khán giả sẽ được nghe TS. Trần Ngọc Hiếu thuyết trình về ảnh hưởng của điện ảnh đối với sáng tác văn học của Kafka.

Theo thông tin từ Viện Goethe, TS. Trần Ngọc Hiếu sinh năm 1979 hiện đang giảng dạy tại trường Đại học sư phạm Hà Nội. Lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy của anh là lý luận văn học, nghệ thuật đương đại và văn hóa Việt Nam.


 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác