Anh: Kiên quyết bảo vệ di sản Stonehenge

Anh: Kiên quyết bảo vệ di sản Stonehenge - ảnh 1
Khu di tích Stonehenge
Một chiến dịch chống lại việc xây dựng đường hầm đường bộ dài 2.9km qua khu di tích Stonehenge đã được ba sử gia khởi xướng và ủng hộ.
Dan Snow, Ruth Scurr và Tom Holland đã hợp tác với nhóm Stonehenge Alliance để phản đối kế hoạch xây dựng mà họ cho rằng sẽ đe dọa di tích cổ.
Dự án được dự trù kinh phí 2 tỷ bảng Anh qua bãi đá Stonehenge nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tuyến A303 gần đó. Đây là 1 phần của kế hoạch dài hơi nâng cấp chất lượng đường bộ, xây dựng và phục hồi hàng trăm làn đường cao tốc với tổng ngân sách 15 tỷ bảng Anh (hơn 23 tỷ USD), được chính phủ Anh công bố trong tháng 12/2014.
Các nhà vận động của chiến dịch Stonehenge Alliance không muốn có bất kì đe dọa nào thêm đối với di sản thế giới này trên diện tích 25 km2.
Snow, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Khảo cổ học Anh - cho biết: "Trong tất cả các di sản của chúng tôi, không di sản nào được được quốc tế biết đến nhiều như Stonehenge. Những kế hoạch của chính phủ đe dọa di sản độc đáo này.”
Sở Giao thông vận tải (DfT) nước Anh cũng cho biết việc bảo vệ di sản này là điều cần thiết.
Stonehenge là một trong những di sản quý giá nhất của nước Anh và điều quan trọng là thuyết phục English Heritage- Tổ chức di sản Anh and National Trust- Tổ chức bảo tồn các di sản tự nhiên, kiến trúc và lịch sử trên lãnh thổ vương quốc Anh ủng hộ kế hoạch của chúng tôi”, một phát ngôn viên của DFT cho biết.
Điều quan trọng là chúng ta bảo đảm di sản này với những ý nghĩa đặc biệt về văn hóa và lịch sử được bảo vệ khi chúng ta tiến hành quá trình nâng cấp giao thông. Khi thực hiện bất kì thiết kế, sơ đồ tuyến đường nào, chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến với các bên liên quan trước khi tiến hành xây dựng A303.
Một chương trình tương tự nâng cấp, mở rộng các tuyến đường, trong đó liên kết London và Tây Nam, đã bị bỏ cách đây vài năm vì chi phí.
Tuy nhiên, theo tổ chức Di sản Anh, đơn vị trực tiếp quản lý di tích, quan ngại ngày càng gia tăng về tình trạng ùn tắc, ô nhiễm ở tuyến đường A303 đang có ảnh hưởng xấu tới di sản này.
Giám đốc của National Trust, Dame Helen Ghosh, và Giám đốc điều hành của Di sản Anh, Tiến sĩ Simon Thurley cho biết hiện tại chưa có quyết định cụ thể nào về địa điểm, thiết kế hoặc sơ đồ liên kết tuyến đường qua bãi đá cổ Stonehenge.
Quần thể đá Stonehenge, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986 là những cột đá lớn xếp thành một vòng tròn. Mỗi cột đá cao khoảng 4m, rộng khoảng 2m, dày khoảng 1m, nặng khoảng 25 tấn. Trên một số cột đá còn có những tảng đá xếp ngang như xà nhà, tạo thành cổng vòm lớn. Xung quanh những vòng tròn cột đá đồng tâm là một đường hào sâu 6m, rộng khoảng 21m. Bên trong hào là 56 cái hố tạo thành một vòng tròn, hiện đã bị đá vôi lấp đầy và lẫn tro cốt của con người.
Theo DSX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác