Anh: Nguy cơ bị cắt 16,7 triệu bảng tiền tài trợ vì Brexit

Anh: Nguy cơ bị cắt 16,7 triệu bảng tiền tài trợ vì Brexit - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet) - Rời bỏ EU đem lại cho ngành công nghiệp sáng tạo Anh nhiều ảnh hưởng tiêu cực?
Ngành công nghiệp sáng tạo của nước Anh đang phải đối mặt với khả năng bị cắt giảm khoản tài trợ lên tới 16,7 triệu bảng mỗi năm do những tác động của Brexit.
Một nghiên cứu của Hội đồng Anh cho thấy, trong khoảng thời gian 2014 đến 2016, các tổ chức văn hóa – nghệ thuật của Anh đã nhận được khoảng 50 triệu bảng tiền tài trợ từ Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, khoản tiền này có thể sẽ không còn tồn tại sau khi nước Anh quyết định rời khỏi EU.
Theo bản báo cáo có tên Châu Âu sáng tạo tại Anh, chương trình Châu Âu sáng tạo (Creative Europe Program) đã hỗ trợ tài chính cho 283 tổ chức văn hóa, sáng tạo và thị giác-âm thanh, cũng như phân phối 115 bộ phim. Các tổ chức sáng tạo được xếp vào hạng mục “văn hóa” bao gồm nhà hát, múa, nghệ thuật thị giác. Tương tự, hạng mục “media” bao gồm phim, truyền hình và trò chơi video.
Năm 2016, 30 tổ chức sáng tạo, văn hóa và di sản của Anh đã nhận được tổng cộng 3,1 triệu bảng cho các dự án hợp tác đa quốc gia từ tiểu chương trình Văn hóa của Châu Âu sáng tạo. Trong số đó bao gồm cả nhà hát múa đương đại nổi tiếng Sadler’s Well tại London.
Từ năm 2014 – 2020, EU đầu tư số tiền lên tới 1,29 tỷ bảng Anh vào ngành công nghiệp sáng tạo. Sau Brexit, hiện chưa có những thay đổi chính thức liên quan đến các tổ chức đã nộp đơn thành công, đang trong vòng xem xét hoặc có kế hoạch xin tài trợ từ quỹ này.
Nước Anh sẽ vẫn tham gia chương trình Châu Âu sáng tạo bình thường, cho đến khi nước này chính thức hoàn thành các thủ tục rời khỏi EU.
Một thông cáo từ đại diện của chương trình tại Hội đồng Anh cho biết, một số quyền lợi khác mà các tổ chức văn hóa - nghệ thuật Anh có thể sẽ mất đi bao gồm, mạng lưới quan hệ quốc tế, các kỹ năng được chia sẻ, khả năng tiếp cận với khán giả mới…
(Theo Bản tin Tham khảo VHTTDL Quốc tế số tháng 7  - Nguồn the Stage)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác