Anh: Phát hiện cung điện hoàng gia có niên đại từ thế kỷ thứ 6

(Cinet)- Mới đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy tàn tích của một cung điện được cho là thuộc sở hữu hoàng gia thời kì Dark Age (thời kì Tăm tối, thuộc thời Trung Cổ) ở Tintagel, Cornwall, Anh.
 
Anh: Phát hiện cung điện hoàng gia có niên đại từ thế kỷ thứ 6 - ảnh 1
Tàn tích cung điện mới được tìm thấy ở Tintagel. Nguồn: TPO

Cung điện mới được phát lộ có niên đại từ khoảng thế kỉ thứ 5 - 6 sau công nguyên, nằm trong cùng một khoảng thời gian với truyền thuyết về Vua Arthur. Các bức tường của cung điện dày hàng mét. Ngoài ra, các tòa nhà thuộc cung điện cũng có diện tích khá lớn, trong đó có 2 tòa nhà dài khoảng 11m và rộng 4m.

Tại đây các nhà nghiên cứu còn phát hiện được hàng trăm mảnh thủy tinh Pháp từ thời trung cổ, các mảnh gốm xưa cuối thời La Mã và một số vật dụng có thể từng được dùng để chứa rượu vang Thổ Nhĩ Kỳ và dầu ô liu từ bắc Phi, cho thấy những người sống tại đây hẳn rất giàu có, thậm chí là quyền lực.

Từ lâu, các học giả đã tranh luận về việc Vua Arthur có thực sự tồn tại hay ông chỉ là một nhân vật huyền thoại lý tưởng được dựng lên qua sự kết hợp từ một loạt các nhân vật lịch sử và thần thoại riêng biệt. Sự phát hiện của các nhà khảo cổ học chắc chắn sẽ kích hoạt các cuộc tranh luận xung quanh các nghiên cứu về Vua Arthur.

Người quản lý tài sản của Cơ quan bảo tồn Di sản Anh – Ông Win Scutt cho biết: “Đây là dự án khảo cổ quan trong nhất tại Tintagel từ những năm 90. Công việc khai quật kéo dài trong ba tuần là bước đầu tiên trong một chương trình nghiên cứu kéo dài 5 năm để trả lời cho một số câu hỏi quan trọng về quá khứ của Tintagel và Cornwall. Việc phát hiện ra các tòa nhà có vị thế cao – có khả năng là một tổ hợp cung điện hoàng gia phức tạp - ở Tintagel đang làm chuyển biến những hiểu biết của chúng ta về khu vực này. Chúng tôi đang cắt một cửa sổ nhỏ để vào khu vực lịch sử này, để dẫn đường cho những cuộc khai quật rộng hơn vào năm tới. Chúng tôi cũng sẽ tập hợp các mẫu vật để phân tích. Khi những mẫu vật này được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sẽ là lúc thực sự bắt đầu cuộc vui, và chúng tôi sẽ bắt đầu khai quật các bí mật của Tintagel”.

M.N (Tổng hợp: dantri, TPO)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác