Anh: Tìm được cổ vật “Chén Thánh” sau một năm bị đánh cắp

Anh: Tìm được cổ vật “Chén Thánh” sau một năm bị đánh cắp - ảnh 1
"Chén Thánh" đã được truy tìm từ nhiều thế kỷ qua
Một cổ vật bằng gỗ, chiếc Cốc Nanteos mà nhiều người tin là “Chén Thánh”, đã được cảnh sát tìm thấy sau khi bị đánh cắp hồi tháng 7/2014.
Cảnh sát Anh đã mở cuộc điều tra và tìm kiếm Cốc Nanteos vô giá, được cho chính là chiếc "Chén Thánh” (chiếc cốc được Chúa Jesus sử dụng trong "Bữa tiệc ly" - bữa ăn cuối cùng với các môn đồ trước khi Ngài chết - theo sách Phúc âm) sau khi trộm đã đánh cắp nó ở nhà bà Fiona Mirylees (69 tuổi), người trông giữ nó suốt 25 năm qua, tại làng Weston-under-Penyard, ngoại ô Herefordshire, Anh.
Vụ trộm diễn ra hồi tháng 7/2014, trong thời gian bà Mirylees phải nằm viện. Chiếc cốc gỗ vô giá này có niên đại từ thời Trung cổ, được đặt theo tên địa danh Nanteos ở xứ Wales, nơi cất giữ chén cho đến năm 1952.
Cảnh sát West Mercia (Anh) cho biết, trong quá trình truy tìm chiếc cốc, họ đã nhận được nhiều luồng thông tin và có người còn báo rằng, nhân viên tại quán Crown ở Lea, đang cất giấu chiếc cốc này. Tuy nhiên, khi đến nơi, họ chỉ tìm thấy một chiếc cốc gỗ đựng salad phục vụ khách. Giờ, khi tìm lại được chiếc cốc, họ đã trao trả nó về cho chủ sở hữu.
Có sức mạnh chữa lành bệnh tật?
Một vài câu chuyện được lưu truyền xung quanh chiếc cốc Nanteos. Chiếc cốc gỗ nhỏ này đã bị hư mòn theo thời gian, và là một phần của ngôi nhà Nanteos, di sản của người xứ Wales.
Ghi chép đầu tiên về sự hiện diện của cốc gỗ là vào năm 1870, khi nó được trưng bày tại trường Đại học St David ở Lampeter. Nó không chỉ liên quan chặt chẽ đến truyền thuyết về “Chén Thánh” mà còn được cho là có sức mạnh chữa lành bệnh tật.
Chiếc cốc luôn chứa đầy nước. Một số người xác nhận, họ đã được chữa khỏi bệnh sau khi được uống nước trong cốc.
“Chén Thánh” được coi là di sản linh thiêng nhất của người Công giáo. Cuộc truy tìm di sản huyền bí này đã được xúc tiến kể từ khi Chúa Jesus bị đóng đinh và thậm chí còn được xây dựng thành câu chuyện trong phim Indiana Jones và cuộc thập tự chinh cuối cùng (Indiana Jones And The Last Crusade) của Hollywood.
Anh: Tìm được cổ vật “Chén Thánh” sau một năm bị đánh cắp - ảnh 2
Tàn tích của Cốc Nanteos, vẫn được coi là “Chén Thánh”

Nhiều giả thuyết về đường tới nước Anh của “Chén Thánh”
Tương truyền, Chén Thánh đã được sử dụng trong Bữa tiệc ly hoặc để hứng máu của Chúa Jesus sau khi Ngài bị đóng đinh trên cây thập tự. Nhiều người tin rằng nó đã được Joseph of Arimathea đưa đến Glastonbury, nước Anh, khi ông xây dựng một tu viện ở đây vào thế kỷ thứ 1.
Trong Kinh Thánh, Joseph là người đã hy sinh phần mộ của mình để Chúa Jesus có nơi an nghỉ sau khi bị đóng đinh, đồng thời cũng là người mang Thiên Chúa giáo đến Anh.
Nhiều năm sau đó, Vua Henry VIII đã tiến hành cuộc chiến chống lại Công giáo và các tín đồ. Một nhóm thầy tu gắn bó với chiếc cốc từ trước đã mang nó đến xứ Wales với hy vọng tránh xa tầm truy quét của vua Henry. Họ đã trú ẩn tại các cơ sở của Nanteos và gia đình Powell. Thật đáng tiếc là các tu sĩ lần lượt bị sát hại, song họ đã kịp trao lại bí mật cho gia đình Powell, gia tộc sau này thay nhau bảo vệ chiếc cốc. Nhiều người khác lại nói rằng Hebron, em rể của Joseph, đã trao chiếc cốc cho con trai mình là Alain, ở Anh.
Từ đây, huyền thoại về chiếc cốc đã tạo nên những luồng quan điểm khác nhau. Một số người tin rằng nó được đưa tới Nova Scotia vào những năm 1300, trong khi nhiều người khác lại cho rằng, các hiệp sĩ dòng Đền là những người gìn giữ chiếc cốc.
Mặc dù có gắn bó mật thiết với huyền thoại Chén Thánh, song các chuyên gia liên tục khẳng định, Cốc Nanteos không phải là chén được Chúa Jesus sử dụng, vì nó có niên đại vài thế kỷ sau thời điểm được cho là diễn ra bữa ăn tối cuối cùng của Ngài. Ngoài ra, chiếc chén được làm bằng gỗ cây du núi chứ không được làm từ gỗ cây ô liu, loại gỗ thường được sử dụng làm tách chén thời đó ở Trung Đông.
Theo TTVH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác