Anh: Tìm thấy tiền xu hơn 2000 năm tuổi

Anh: Tìm thấy tiền xu hơn 2000 năm tuổi - ảnh 1
Một số đồng xu được phát hiện trong quá trình khai quật
(Cinet)- Các nhà khảo cổ học thuộc Tổ chức National Trust đã phát hiện ra kho báu đồ sắt, vàng, bạc, tiền xu lớn nhất được tìm thấy trong hang động ở Dovedale (Anh). BBC đưa tin.
Trong quá trình khai quật, nhóm khảo cổ phát hiện 26 đồng xu, trong đó có ba đồng xu La Mã có từ trước thời kỳ xâm lược Anh năm 43 sau Công nguyên. 20 mảnh vàng và bạc khác có niên đại từ thời đại đồ sắt muộn và được cho là thuộc về bộ tộc Corieltavi.
Theo các chuyên gia, đây là lần đầu tiên những đồng xu thuộc về các nền văn minh ở giai đoạn khác nhau được phát hiện cùng một địa điểm.
Nhà khảo cổ Rachael Hall của Tổ chức National Trust nhận định: “Những đồng xu này cho thấy chủ nhân chúng có thể rất giàu có. Ở thời kỳ đồ sắt, tiền xu được sử dụng nhiều hơn như một biểu tượng của quyền lực, chứ không phải để mua bán thực phẩm thiết yếu”.
Năm 2000, một nhà khảo cổ nghiệp dư từng phát hiện hơn 5.000 đồng tiền xu bằng vàng và bạc từ thời kỳ đồ đá ở gần khu vực Hallaton, thuộc hạt Leicestershire. Đây được coi là nơi cất giấu tiền xu lớn nhất từng được tìm thấy ở Anh.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác