Anh: Triển lãm “Khám phá Tutankhamun”

Anh: Triển lãm “Khám phá Tutankhamun” - ảnh 1
Ảnh minh họa
Một triển lãm mở cửa tại Bảo tàng Ashmolean của ĐH Oxford trong tháng 11 tới sẽ tiết lộ những thông tin thú vị chung quanh vị hoàng đế Ai Cập nổi tiếng Tutankhamun.
Kể từ khi được phát hiện vào năm 1922, vị vua Ai Cập lừng danh này đã trở nên vô cùng hấp dẫn đối với cả giới khảo cổ và công chúng bởi những thông tin kỳ bí thêu dệt chung quanh cái chết của ông.
Triển lãm mang tên “Khám phá Tutankhamun”, mở cửa ngày 2-11, sẽ cho công chúng biết câu chuyện các nhà khảo cổ đã tìm thấy và khai quật ngôi mộ của ông như thế nào, cũng như bên trong nơi an nghỉ 3.000 năm của vị vua này có những gì. Khách thăm triển lãm sẽ theo chân nhà thám hiểm Howard Carter đến vùng sa mạc Thung lũng của các vị vua để mở cửa lăng mộ và cẩn thận lần giở từng lớp vải ướp xác vị vua.
Dọc theo con đường này, triển lãm cũng trưng bày những văn bản về cuộc đấu tranh giành độc lập của Ai Cập, cho người xem thấy được tác động về văn hóa khiến cho vị vua này trở nên nổi tiếng và là khởi nguồn của huyền thoại “lời nguyền của Pharaoh”. Cùng với đó là những bức ảnh, phác thảo và ghi chép của Viện Griffith của Oxford, về hàng nghìn cổ vật bên trong lăng mộ.
Không giống như những triển lãm trước đây về Tutankhamun, triển lãm này hoàn toàn không có các vật báu bằng vàng, nhiều hiện vật trong số đó không bao giờ được đưa ra khỏi Ai Cập.
Paul Colin, người phụ trách trưng bày triển lãm cho biết: “Ý tưởng đầu tiên của chúng tôi là đánh dấu thời điểm kỷ niệm 75 năm thành lập Viện, bằng cách trưng bày những vật mẫu của công cuộc khám phá nổi tiếng này, những thành tựu của Carter. Và sau đó chúng tôi nghĩ đến những câu chuyện có thể kể cho công chúng, trong đó có câu chuyện vĩ đại về quá trình nghiên cứu lăng mộ Tutankhamun và những ảnh hưởng rộng lớn đối với thế giới, cũng như những hiểu biết của chúng ta về Ai Cập cổ đại.
Paul Colin và Liam McNamara là hai người tổ chức cuộc triển lãm này.
Cái chết của Tutankhamun đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân, vào khoảng năm 1322 trước Công nguyên, khi đó ông 18 tuổi và trị vì được chín năm. Ông sống vào thời kỳ không ổn định và để lại cho hậu thế rất nhiều công trình vĩ đại, trong đó nhiều công trình bị những người kế thừa chiếm đoạt. Vậy tại sao chung quanh vị vua này lại có nhiều huyền thoại và những lời đồn đại đến vậy?
Paul Colin cho rằng, một trong những lý do là thời điểm lăng mộ được tìm thây. Khi đó chiến tranh thế giới thứ 1 vừa chấm dứt, các nền kinh tế đang được vực dậy dần và giao thương quốc tế đang phát triển. Phần lớn các phương tiện thông tin đại chúng đều tập trung vào thông tin này, thậm chí cạnh tranh quyết liệt, và thời kỳ đó là thời hoàng kim của Hollywood.
Thời kỳ đó, “Vua Tut” đã tạo cảm hứng rất nhiều cho thời trang, trang trí…, dựa trên các mô típ trang trí trên lăng mộ. Còn câu chuyện chung quanh ông trở thành đề tài cho các tiểu thuyết, phim, thậm chí cả các ca khúc… Những điều này đều được thể hiện trong triển lãm.
Colin nói: “Đây là lần đầu tiên Tutankhamun được thể hiện giống như một ngôi sao Hollywood”.
Đối với các nhà dân tộc học Ai Cập, Tutankhamun trở thành một biểu tượng cho Ai Cập độc lập sau khi thoát khỏi chế độ thực dân của Anh năm 1922. Tuy nhiên, những bất đồng trong chính sách sở hữu ngôi mộ, và điều đó khiến nhà nghiên cứu Howard Carter phải dừng công việc của mình trong suốt một năm trời.
Khi lăng mộ được mở cửa, cũng là lúc dấy lên những tin đồn về lời nguyền của Pharagoh, điều này càng được củng cố thêm bởi cái chết đẫm máu của Carnarvon, người cung cấp tài chính cho dự án năm 1923.
Tuy nhiên, Paul Colin thừa nhận, phần lớn những điều chung quanh cuộc đời hoàng đế Tutankhamun vẫn là điều bí ẩn, cuộc sống và cái chết của ông vẫn nằm sau bức màn che phủ. Còn rất nhiều điều phải tìm hiểu, nghiên cứu tiếp. “Chúng ta mới chỉ nghiên cứu được khoảng 30% những gì liên quan đến lăng mộ ông mà thôi” – Coli
Theo NDĐT
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác