Anh: Xây dựng “ghế băng văn học” nhằm khuyến khích trẻ em đọc sách

Anh: Xây dựng “ghế băng văn học” nhằm khuyến khích trẻ em đọc sách - ảnh 1
Nữ nhà văn Lauren Child - tác giả của loạt truyện thiếu nhi Clarice Bean
- cũng tự tay thực hiện một chiếc ghế băng về nữ nhân vật của mình

 
Những cuốn sách bỏ ngỏ khổng lồ nằm trải khắp thành phố London (Anh) sẽ mở ra thế giới văn học hấp dẫn và kỳ diệu.
Những cuốn sách văn học kinh điển dành cho thiếu nhi Anh hiện đang được biến thành những chiếc ghế băng công cộng rực rỡ sắc màu, đặt khắp thành phố London. Những chiếc ghế băng này được các họa sĩ biến tấu sao cho giống những cuốn sách đang mở ra. Hiện tại đã có 50 chiếc ghế như vậy được thực hiện trong thành phố London.
Tham gia vào đội ngũ những người thực hiện dự án “ghế băng văn học” còn có những nhân vật nổi tiếng như họa sĩ chuyên vẽ tranh hoạt họa Ralph Steadman hay nữ nhà văn của loạt tiểu thuyết rất được thiếu nhi Anh yêu thích - cô Cressida Cowell - tác giả của loạt tiểu thuyết “How To Train Your Dragon” (Bí kíp luyện rồng).
Dự án này đã được Quỹ Văn học Quốc gia Anh thực hiện nhằm thúc đẩy tình yêu đối với việc đọc sách ở trẻ em.
Nữ tác giả Cressida Cowell cho biết: “Tôi rất phấn khích khi được tham gia thiết kế chiếc ghế băng lấy ý tưởng từ bộ truyện Bí kíp luyện rồng. Tôi hy vọng dự án này sẽ nhắc nhở những người dân ở thủ đô London mỗi khi bước ra phố rằng việc đọc sách luôn đem lại cho chúng ta niềm vui vô giá”.
Những nhân vật văn học lừng danh như thám tử Sherlock Holmes, điệp viên James Bond, bảo mẫu Mary Poppins, thám tử Hercules Poirot… đều xuất hiện trên loạt “ghế băng văn học”.
Những chiếc ghế đặc biệt này chắc chắn sẽ trở thành điểm nhấn cho du lịch của thành phố London. Những chiếc ghế này được sắp đặt theo những tuyến phố nhất định, tạo thành những con đường văn học.
Anh: Xây dựng “ghế băng văn học” nhằm khuyến khích trẻ em đọc sách - ảnh 2
Chú gấu Paddington là một trong số những nhân vật văn học rất được trẻ em Anh yêu thích.
Anh: Xây dựng “ghế băng văn học” nhằm khuyến khích trẻ em đọc sách - ảnh 3
Chiếc ghế lấy cảm hứng từ những chuyến phiêu lưu của cậu bé không bao giờ lớn - Peter Pan - ở xứ sở thần tiên Neverland. Trên băng ghế có dòng chữ “Always Try To Be A Little Kinder Than Is Necessary” (Hãy luôn tử tế hơn mức cần thiết).

Đến tháng 10, những chiếc ghế đầy tính nghệ thuật sẽ được đem bán đấu giá để gây quỹ cho Quỹ Văn học Quốc gia Anh nhằm giúp những người bị mù chữ sống ở vùng sâu, vùng xa của Anh được học đọc, học viết.
Những băng ghế được thiết kế đầy tính nghệ thuật này nhằm hướng trẻ em và cả người lớn đến thói quen đọc sách, nhắc họ rằng đọc sách rất thú vị. Sách mở ra cả một thế giới tri thức và niềm vui trí tuệ, trong đó, người đọc được khám phá môn nghệ thuật cuộc sống. Hơn nữa, sách còn đem lại cho chúng ta nguồn cảm hứng bất tận để mỗi ngày sống tốt đẹp, trọn vẹn hơn.
Quỹ Văn học Quốc gia Anh nhân dịp này cũng công bố kết quả của một cuộc điều tra xã hội, cho thấy sở thích đọc sách của trẻ em Anh đang ngày càng tăng lên.
Nghiên cứu này đã tìm hiểu thói quen đọc của khoảng 30.000 trẻ em Anh, ở độ tuổi từ 8-16 và thống kê được rằng 53,3% trẻ em thích đọc sách và thường xuyên đọc sách.
Năm 2005, con số này là 51,4%. Dù sự tăng lên không mạnh mẽ nhưng đó là những tín hiệu tích cực đáng mừng giữa bối cảnh trẻ em đang bị những thiết bị công nghệ hiện đại lôi cuốn và dần lãng quên những thú vui giản dị nhưng ý nghĩa, như việc đọc sách.
Theo Dan trí (BBC)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác