Arab Saudi: mở lại rạp chiếu phim sau gần 40 năm cấm đoán

Hien le

(Cinet)- Arab Saudi vừa khai trương rạp chiếu phim đầu tiên sau gần 40 năm điện ảnh bị cấm tại Vương quốc này.

Arab Saudi: mở lại rạp chiếu phim sau gần 40 năm cấm đoán - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: arabianbusiness.com

Chiến dịch của Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman nhằm đem làn gió “tự do mới” vào Vương quốc Arab Saudi, đang tỏ ra khá hiệu quả.

Arab Saudi vừa chính thức khai trương rạp chiếu phim đầu tiên sau một lệnh cấm gần 40 năm. Sự kiện được đánh dấu bằng một buổi chiếu bộ phim bom tấn Hollywood “Black Panther” vào hôm thứ Tư (18/4), Khoảng 500 người xem, là những quan chức chính phủ, nhà ngoại giao, doanh nhân và nhà báo nổi tiếng – đã được mời đến tham dự. Buổi khai trương được tổ chức bởi Công ty Đầu tư và Phát triển Giải trí Saudi (DIEC) kết hợp với công ty chiếu bóng lớn nhất của Mỹ AMC.

Đại diện của AMC cho biết, rạp chiếu phim sẽ được mở cửa rộng rãi cho người dân từ ngày 1/5. Nếu tại buổi chiếu mở màn, khán giả nam và nữ ngồi cạnh nhau, thì sắp tới, người xem có thể lựa chọn giữa các phòng chiếu dành riêng cho nữ/nam hoặc là phòng chiếu chung.

“Sự trở lại của rạp chiếu phim tại Arab Saudi đánh dấu một khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử hiện đại và cuộc sống văn hóa, cũng như trong sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí của Vương quốc Saudi. Ngày hôm nay, chúng ta đã đạt được một bước tiến lớn trong việc thực hiện cam kết cải thiện cuộc sống của tất cả người dân trong Vương quốc – một trọng tâm lớn của chính sách Tầm nhìn 2030. Điện ảnh luôn đóng một vai trò quan trọng, đưa văn hóa đến gần nhau, và Arab Saudi đã sẵn sàng để đảm nhận công việc của mình,” Bộ trưởng Văn hóa và Thông tin Saudi, ông Awwad Alawwad nói.

Hiện thuộc quyền sở hữu của tập đoàn bất động sản và giải trí Trung Quốc Dalian Wanda, AMC dự định sẽ mở ít nhất 30 rạp chiếu phim tại Arab Saudi trong 5 năm tới. Vue International cũng lên kế hoạch khai trương 30 tổ hợp chiếu phim và giải trí tại Vương quốc này. Ngoài ra, các công ty chiếu bóng ở quốc gia láng giềng UAE, là Vox Cinemas và Novo Cinemas, cũng đã “rục rịch” mở rộng hoạt động ra ngoài biên giới của mình hướng tới thị trường Saudi giàu tiềm năng.

Theo CNN, Nguồn Bản tin Tham khảo VHTTDL Quốc tế

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác