Arap Saudi ban hành luật mới để bảo vệ di sản

Arap Saudi ban hành luật mới để bảo vệ di sản - ảnh 1
Cổ vật Arab Saudi được trưng bày. (Photo: Arabnews)
Arap Saudi đã đưa ra nhiều biện pháp mới để bảo tồn các di sản quốc gia và ngăn chặn nạn buôn bán bất hợp pháp các cổ vật và hiện vật khảo cổ.
Các quy định mới nghiêm cấm việc buôn bán hiện vật khảo cổ và tổ chức các hội đấu giá cổ vật mà không có giấy phép cần thiết của Ủy ban Di sản và Du lịch quốc gia Arap Saudi (SCTA).
Theo báo cáo được đăng tải trên một tờ báo địa phương, giấy phép cho các hoạt động liên quan đến cổ vật sẽ được chủ tịch SCTA ban hành và có thời hạn trong 3 năm. Và giấy phép này chỉ được thông qua sau khi người nộp đơn đáp ứng các yêu cầu quy định, chẳng hạn như khung thời gian tổ chức và các khía cạnh thực tiễn liên quan đến hoạt động.
Điều luật mới cũng quy định rằng tất cả những cá nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động trao đổi, buôn bán cổ vật phải báo cáo cho cơ quan chính quyền khi bất cứ đồ tạo tác nào biến mất hoặc bị đánh cắp trong vòng 7 ngày.
SCTA cũng đã thông qua một phần thưởng về tài chính cho những ai thông báo về các hiện tượng vi phạm pháp luật có liên quan đến cổ vật, bảo tàng và các di sản đô thị để nhằm khuyến khích sự trung thực và nâng cao ý thức chung của người dân.
Đối với các hội đấu giá cổ vật và các di sản nổi tiếng, các điều luật này cũng quy định thẩm quyền của ủy ban SCTA trong việc cho phép tổ chức đấu giá và ấn định lệ phí cấp phép.
Trước đó, năm 2014, SCTA đã được giao trách nhiệm đối với những đồ tạo tác được công nhận là hiện vật khảo cổ và cổ vật.  SCTA sẽ lập danh sách các cổ vật và di tích lịch sử sau khi nhà nước xác định được tầm quan trọng của chúng về mặt lịch sử, văn hóa và nghệ thuật cũng như sự cần thiết phải bảo tồn, giữ nguyên hiện trạng và quảng bá di sản. Theo luật, tất cả các cổ vật (di chuyển được hay không) tại Arap Saudi hoặc bên trong vùng biển mà nước này có quyền tài phán hợp pháp sẽ là tài sản của nhà nước.
Tuy nhiên, sẽ có một sự miễn trừ đối với các cổ vật cố định của các chủ sở hữu tư nhân, đồ tạo tác có thể vận chuyển đã được đăng kí với SCTA và những di sản mà SCTA không đưa vào danh sách cổ vật.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin Tiến sĩ Abdulaziz Khoja cho biết những người vi phạm các quy định của pháp luật bằng cách xâm phạm các di sản hoặc thực hiện các cuộc điều tra, khai quật cổ vật không có giấy phép sẽ phải nhận bản án tù từ 1 tháng đến 1 năm, hoặc phạt tiền dưới 10.000 SR hoặc từ 100.000 SR trở lên.
Theo Di sản xanh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác