Asean và Unesco ký thỏa thuận hợp tác trên 7 lĩnh vực

(Cinet) – Trong chuyến thăm và làm việc ngày 17 tháng 12 vừa qua với Tổ chức Unesco, Tổng thư ký Asean – ông Lê Lương Minh đã cùng với Tổng giám đốc Unesco – bà Irina Bokova ký thỏa thuận hợp khung tác trên 7 lĩnh vực.

Tổng thư ký Asean và Tổng giám đốc Unesco trong lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Tổng thư ký Asean và Tổng giám đốc Unesco trong lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thư ký Asean đến Unesco trong vòng 10 năm qua, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong việc hợp tác giữa Asean và Unesco.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng giám đốc Unesco – bà Irina Bokova cho rằng: Giáo dục, văn hóa chính là nền tảng của xã hội thịnh vượng vì thế việc Unesco và Asean ký kết chia sẻ những giá trị, sự đa dạng về văn hóa, niềm tin chung chính là việc thúc đẩy gắn kết các xã hội trên thế giới. Tổng giám đốc nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận khung giữa Asean và Unesco vào thời điểm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và đúng thời điểm. Bởi hiện nay Asean đang hướng tới việc hình thành Cộng đồng văn hóa năm 2015, còn tổ chức Unesco đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lĩnh vực giáo dục, khoa học và văn hóa trên quy mô toàn cầu giai đoạn 2015 – sau các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Bên cạnh đó, thỏa thuận khung hợp tác giữa Unesco và Asean cũng sẽ tạo tính hơp phát và thúc đẩy hợp tác giữa 2 bên để cùng xây dựng một cộng đồng thống nhất cùng phát triển tiến tới một tương lai thịnh vượng, hòa bình và bền vững.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác Asean – Unesco lần này thành công là kết quả của việc thỏa thuận đã được khởi động đàm phán từ năm 2009 và được 10 quốc gia thành viên Asean cũng như các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Unesco thông qua vào tháng 11 vừa qua. Thỏa thuận hợp tác được ký kết lần này cũng hoàn toàn phù hợp với chiến lược trung hạn 8 năm vừa được Đại hội đồng Unesco thông qua tại phiên họp lần thứ 37 mới đây.

Về phía Asean, Tổng thư ký Lê Lương Minh khẳng định: Asean mong đợi được hợp tác cùng Unesco để triển khai chi tiết những hoạt động, hành động cụ thể chung nhằm thúc đẩy hiệu quả hợp tác giữa 2 tổ chức. Theo thỏa thuận này, Asean với Unesco có thể cùng tận dụng các nguồn lực chung của 2 bên để triển khai các dự án, chương trình, hoạt động hỗ trợ cho Asean xây dựng thành công mục tiêu Cộng đồng chung năm 2015. Tổng thư ký nhấn mạnh việc thỏa thuận khung hợp tác Asean – Unesco có nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh các nước Asean không ngừng nỗ lực vì sự phát triển thịnh vượng, gắn kết, thúc đẩy cuộc sống cho người dân trong toàn khu vực.

Được biết, thỏa thuận khung hợp tác Asean – Unesco gồm 16 trang, thống nhất thúc đẩy các chương trình hợp tác trên 7 lĩnh vực. Cụ thể gồm: Giáo dục; Khoa học Công nghệ; Phát triển môi trường bền vững; Giảm thiên tai; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa; Thông tin và Truyền thông. Thỏa thuận hợp tác được thực hiện trong 5  năm từ năm 2014 đến năm 2018.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác