Bà Irina Bukova tái đắc cử Tổng giám đốc UNESCO

(Cinet) - Trong khuôn khổ kỳ họp cuối cùng trong năm nay của Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra ngày 04/10, bà Irina Bokova (người Bulgaria), đã tái đắc cử Tổng giám đốc UNESCO.

Bà Irina Bukovaphát biểu tại Festival Di sản Quảng Nam - 6/2013. Ảnh: Hà TuấnBà Irina Bukovaphát biểu tại Festival Di sản Quảng Nam - 6/2013. Ảnh: Hà Tuấn

Kết quả bầu cử nói trên của Hội đồng chấp hành sẽ được trình hội nghị toàn thể của UNESCO với 195 quốc gia thành viên vào ngày 12/11 tới, để xem xét, thông qua.

Bà Bokova là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, một nghị sĩ quốc hội, từng giữ chức Thứ trưởng và sau đó là Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria. Bà Bukova đã lãnh đạo UNESCO trong giai đoạn khó khăn nhất sau khi tổ chức này ngừng nhận được khoản 220 triệu USD đóng góp từ Mỹ. Washington đã treo khoản đóng góp này sau khi UNESCO bỏ phiếu thông qua tư cách thành viên của Palestine cách đây hai năm.

Trước đó, bà là Đại sứ Bulgaria tại Pháp kiêm Đại diện thường trực của Bulgaria tại UNESCO. Bà Bokova được bầu làm người đứng đầu tổ chức này lần đầu tiên vào tháng 10/2009 và cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác