Ba Lan đưa toàn bộ sưu tập của Chopin lên online

 Hôm 30/1, Viện Fryderyk Chopin (NIFC) của Ba Lan thông báo tổ chức này sẽ đưa toàn bộ sưu tập của nhà soạn nhạc thế kỷ 19 Chopin lên online vào năm 2020 và công chúng có thể truy cập miễn phí.

"Chopin sẽ là nhà soạn nhạc vĩ đại đầu tiên có toàn bộ các nhạc phẩm được số hóa và công chúng có thể truy cập miễn phí” - Maciej Janicki, Phó Viện trưởng Viện Fryderyk Chopin cho biết.
 
Ba Lan đưa toàn bộ sưu tập của Chopin lên online - ảnh 1
Chân dung nhà soạn nhạc Chopin trong một bức vẽ

Qua đó, gần 40.000 các kỷ vật của Chopin, nằm trong bộ sưu tập di sản thế giới của UNESCO, gồm nhiều bức ảnh và tranh vẽ của nhà soạn nhạc đầy lãng mạn, nhiều bài viết có tính chuyên sâu và bản thảo sẽ được đưa lên online.

Thêm nữa, bất cứ ai cũng có thể tải các bản thu âm từ các cuộc thi piano Chopin toàn cầu do Viện tổ chức ngoài việc nghiên cứu và quảng bá tác phẩm của nhà soạn nhạc trên khắp thế giới.

Theo Janicki, phần cách tân nhất của dự án mở này là âm nhạc. Người truy cập không chỉ có thể tìm kiếm và tải các bản nhạc hoặc trích đoạn mà còn có được các phân tích đa dạng về nhịp điệu, hòa âm, giai điệu và nhiều khía cạnh khác của âm nhạc.

Chopin sinh năm 1810 ở Zelazowa Wola, gần Warsaw, trong một gia đình có cha là người Pháp, mẹ là người Ba Lan. Ông phải trốn chạy khỏi Ba Lan trước cuộc nổi dậy hồi năm 1830 chống lại các lực lượng chiếm đóng của Nga Hoàng.

Ông từng sống ở Vienna (Áo) và sau đó là ở Paris (Pháp). Chopin trút hơi thở cuối cùng ở Paris sau nhiều năm sức khỏe yếu kém.

Thi hài ông được chôn cất ở Paris, nhưng trái tim ông đã được người nhà lấy ra và chôn tại Nhà thờ Holy Cross ở Warsaw.

Theo thethaovanhoa.vn
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác