Bản giao hưởng số 3 của Beethoven trở thành bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại

(Cinet)- Bản giao hưởng số 3 của Beethoven đã được bầu chọn là bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại trong đợt khảo sát gần đây nhất do tạp chí âm nhạc của BBC tiến hành.
 
Bản giao hưởng số 3 của Beethoven trở thành bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại - ảnh 1
Chân dung của nhà soạn nhạc vĩ đại Beethoven. (Nguồn: The Guardian)

Theo đó, tạp chí âm nhạc của BBC đã khảo sát 151 nhạc trưởng trên khắp thế giới để chọn ra 20 bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại. Kết quả, bản giao hưởng số 3 mang tên Eroica của nhà soạn nhạc vĩ đại Beethoven đã xuất sắc giành vị trí đầu bảng. Đây là một kết quả không mấy bất ngờ bởi từ trước đến nay, không ai có thể phủ nhận được tài năng và khả năng thiên phú của Beethoven. Đặc biệt, trong danh sách, có tới 8/10 vị trí cao nhất đã thuộc về các nhà soạn nhạc người Đức và Áo.

Bản giao hưởng số 3 hay còn được biết đến là Eroica (tiếng Ý nghĩa là Anh hùng) là bản giao hưởng thứ ba của Beethoven được viết năm 1803. Nó được ra đời từ lòng mến mộ Napoleon Bonaparte của Beethoven, nhưng sau khi Napoleon muốn đăng quang ngôi Hoàng đế và thành lập đế chế Pháp, thì Beethoven phản ứng quyết liệt, ông đã xé bỏ trang bìa của tổng phổ có hình của Napoleon, sau đó sửa đổi tác phẩm lại và đặt tên mới cho nó là "Eroica", có nghĩa là "Anh hùng ca". Beethoven muốn thể hiện hình ảnh người anh hùng lý tưởng của mình. Bản giao hưởng số 3 đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử âm nhạc giao hưởng: Nhạc giao hưởng trở thành một thiên sử thi ghi lại những dấu mốc thời đại hay những câu chuyện oai hùng và oanh liệt.

Danh sách 10 bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại do tạp chí âm nhạc của BBC bầu chọn:

- Beethoven với Bản giao hưởng số 3 (năm 1803) và số 9 ( năm 1824)

- Mozart với Bản giao hưởng số 41 (hoàn thành năm 1788)

- Mahler với Bản giao hưởng số 2 (năm 1894) và số 3  (năm 1896), số 9 (năm 1909)

- Brahms với Bản giao hưởng số 1 ( năm 1876) và số 4  (năm 1885)

- Berlioz với bản giao hưởng Fantastique (hoàn thành năm 1830)

- Tchaikovsky với Bản giao hưởng số 6 (hoàn thành năm 1893)

D.H (Tổng hợp: baoquocte.vn, nhaccodien.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác