Bản nhạc viết tay xác lập kỷ lục thế giới mới

(Cinet)- Mới đây, một bản nhạc viết tay của nhà soạn nhạc người Áo Gustav Mahler (1860-1911) đã được bán với mức giá xác lập kỷ lục thế giới mới - 4,5 triệu bảng (tương đương hơn 130 tỷ đồng Việt Nam).
 
Bản nhạc viết tay xác lập kỷ lục thế giới mới - ảnh 1
Bản nhạc này vẫn còn hoàn toàn nguyên vẹn, chưa trải qua bất cứ hoạt động phục chế nào. (nguồn: dantri.com.vn)

Bản nhạc này là Bản giao hưởng số 2 hay còn được biết tới với tên gọi Bản giao hưởng Hồi sinh của Gustav Mahler. Tác phẩm được viết trong khoảng thời gian từ năm 1888-1894 có chiều dài 232 trang và cần tới một dàn nhạc giao hưởng 90 thành viên, biểu diễn trong 90 phút.

Khi được đem ra đấu giá, bản nhạc này vẫn còn hoàn toàn nguyên vẹn. Các chuyên gia trong lĩnh vực bản thảo nhận định đây là “bản nhạc vĩ đại nhất” từng được đem ra đấu giá trên thị trường trong vài thập kỷ trở lại đây.

Bản giao hưởng số 2  cũng chính là tác phẩm lớn đầu tiên của Gustav Mahler và đã được biểu diễn lần đầu tiên trước công chúng vào năm 1895 bởi dàn nhạc giao hưởng Berlin Philharmonic (Đức).

Nói về người người hiện đang sở hữu bản nhạc vừa được đem ra đấu giá, ông chính là Gilbert E. Kaplan (1941-2016), vốn là một doanh nhân có niềm đam mê cuồng nhiệt với âm nhạc của Mahler. Ngoài ra, Kaplan còn là một nhạc trưởng không chuyên có thể chỉ huy một dàn nhạc trình diễn Bản giao hưởng số 2 của Mahler.

Cũng tại sự kiện này, một bản nhạc khác cũng được rao bán, bản nhạc được cho là viết tay bởi nhà soạn nhạc lừng danh Beethoven nhưng đã không thể tìm được người mua bởi những nghi ngờ về tính xác thực của bản nhạc.

D.H (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác