Bản quyền toàn bộ tác phẩm của Franz Kafka thuộc về thư viện Quốc gia Israel

Bản quyền toàn bộ tác phẩm của Franz Kafka thuộc về thư viện Quốc gia Israel - ảnh 1
Những tác phẩm quý của Franz Kafka đều xuất bản sau khi ông qua đời
 
Theo thông tin mới nhất hôm 29/6, tòa án quận Tel Aviv đã tuyên bố toàn bộ bản thảo quý của nhà văn Franz Kafka sẽ do Thư viện Quốc gia Israel lưu giữ.
Sau khi Franz Kafka qua đời năm 1924 ở tuổi 41 vì bệnh lao, ông đã giao toàn bộ bản thảo các tiểu thuyết của mình cho người bạn thân thiết Max Brod và đề nghị Max đốt chúng sau khi ông qua đời. Tuy nhiên, Max không làm theo tâm nguyện của Kafka, thay vào đó ông đã xuất bản cuốn The Trial (Vụ án) và Metamorphosis (Hóa thân) trong những năm sau.
Khi Max Brod rời Prague đến Tel Aviv năm 1939, ông đã mang theo chiếc vali đựng toàn bộ bản thảo của người bạn thân. Năm 1956, cuộc khủng hoảng xảy ra, Max đã gửi bản thảo tới Thụy Sĩ. Trước khi qua đời năm 1968 tại Tel Aviv, Max gửi một số bản thảo vào thư viện của Đại học Oxford, cũng theo di chúc này một phần được trao cho thư ký riêng, người bạn gái của ông là bà Esther Hoffe cất giữ.
Năm 1988, bà Esther Hoffe bán bản thảo cuốn Vụ án với giá vô cùng lớn (1 triệu bảng). Đến khi bà qua đời năm 2008 ở tuổi 101, di sản văn học còn lại của Kafka rơi vào tay hai con gái của bà Eva Hoffe và Ruti Wisler.
Suốt từ năm 1968 đến nay, rất nhiều nhà nghiên cứu văn học đã đề nghị gia đình bà Esther Hoffe công bố hết bản thảo của nhà văn Kafka nhưng họ đều không chấp nhận. Sự mơ hồ trong di chúc của Kafka đã dẫn đến không ít vụ kiện tụng, tranh chấp bản quyền suốt thời gian qua.
Tuy nhiên, đến nay, vụ tranh chấp bản quyền này đã có hồi kết khi quản lý của Max Brod công bố bức thư Max gửi bạn mình là Felix Weltsch. Theo đó, toàn bộ tác phẩm của Max Brod và của nhà văn Kafka đều gửi lại thư viện Quốc gia Israel.
Theo VNQĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác