Bảo quản di sản mộc bản tại các nước Châu Á

(Cinet) - Ngày 11/11, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Hiệp hội Mộc bản Quốc tế và Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) đã phối hợp tổ chức tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo quản tài liệu mộc bản tại các nước Châu Á”.
 
Bảo quản di sản mộc bản tại các nước Châu Á - ảnh 1
Ở Việt Nam có 3 tư liệu Mộc bản đã được công nhận là Di sản tư liệu. Ảnh: Internet

Hội thảo đã thu hút gần 100 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về tài liệu Mộc bản đến từ các nước khu vực Đông Á tham dự. Trong đó, hơn 20 chuyên gia của các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam đã có các tham luận tại buổi tọa đàm. Các tham luận đều đánh giá cao vai trò, giá trị của tài liệu Mộc bản trong lịch sử và tầm ảnh hưởng của nó trong thời đại hiện nay. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra những giải pháp để bảo quản Mộc bản trên cơ sở nghiên cứu về chất liệu gỗ.  Ngoài ra, các đại biểu còn nêu ra thực trạng bảo quản các khối tài liệu Mộc bản và những giải pháp khắc phục.

Các chuyên gia về Mộc bản cũng đã dành thời gian để giới thiệu một số khối tài liệu Mộc bản tiêu biểu, như “Bảo vệ, bảo quản và phát huy Mộc bản cổ tại Bảo tàng ván khắc in Dương Châu - Trung Quốc” của tác giả Zhang Zhijun và Wang Xiaoxiao (Trang Chí Quân-Vương Tiêu Tiêu); “Sưu tầm và bảo quản Mộc bản Đông Á tại Viện bảo tàng Khắc in mộc bản Hàn Quốc” của ông HAN, Seon-Hak (Hàn Thiền Học); “Quá trình hình thành và bảo quản Sưu tập Mộc bản Kyujanggak” của TS. KWON, Ki-Seok…

Mộc bản là tài liệu đặc biệt chỉ có ở một số nước thuộc khu vực Á Đông như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và một số nước khác thuộc khu vực Châu Á, phản ánh đặc trưng lịch sử văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc.

Ở Việt Nam có 3 tư liệu Mộc bản đã được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO. Đó là, “Mộc bản triều Nguyễn” hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (2009); “Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm” (2012) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang quản lý và “Mộc bản Trường Phúc Giang” thuộc sở hữu của dòng họ Nguyễn Huy tại Hà Tĩnh (2016).

Do tác động của thời gian, môi trường và điều kiện bảo quản, các di sản tư liệu Mộc bản của Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung đều gặp phải những vấn đề mà nếu không có những giải pháp kịp thời sẽ dẫn tới những hư hỏng, xuống cấp, khó có thể khắc phục.

MH (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác