Bảo tàng Ai Cập lo ngại về thiếu vốn

(Cinet)- Với hơn 18.000 hiện vật, các tấm đá được chạm  khắc, tranh tường và các bản thảo trong 27 phòng trưng bày lớn, Bảo tàng Coptic của Cairo tự hào có một trong những bộ sưu tập các hiện vật Coptic lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, việc thiếu hệ thống an ninh nghiêm ngặt và ngân sách đầy đủ khiến cho việc bảo tồn và bảo vệ di sản này trở nên khó khăn.
 
Bảo tàng Ai Cập lo ngại về thiếu vốn - ảnh 1
 
Trận động đất Cairo năm 1992 đã gây thiệt hại nặng nề cho bảo tàng này, và đến 2001, bảo tàng Coptic đã phải đóng cửa để sửa chữa. Đến ngày 26/6/2006, bảo tàng này được mở cửa lại sau chương trình trùng tu trị giá 5,4 triệu USD (vào thời điểm đó) - dưới sự giám sát của Hội đồng khảo cổ tối cao Ai Cập. Hiện tại, bảo tàng này có tổng cộng 18.319 hiện vật, Atef Naguib, Tổng giám đốc Bảo tàng Coptic cho hay.

Tuy nhiên, bảo tàng này đang phải đối mặt với nhiều thách thức về ngân sách và an ninh. Naguib nói rằng bảo tàng Coptic cần mở rộng để bảo tồn các hiện vật và cổ vật mới được mua lại, nhưng họ chỉ có một ngân sách rất hạn chế -điều khiến cho việc xây dựng, hiện đại hóa trở nên khó khăn và thậm chí là không thể duy trì được hoạt động của bảo tàng.

Một "vấn đề khác" là thiếu quảng bá du lịch cho bảo tàng. Khách du lịch nước ngoài đến thăm các nhà thờ lịch sử ở Masr al-Qadima, nhưng họ không đến thăm bảo tàng này dù nó có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, Naguib cho hay. "Bảo tàng này không được quảng bá đầy đủ, cả ở Ai Cập và nước ngoài."

Ilham Salah, quan chức cấp cao về Bảo tàng thuộc chính phủ Ai Cập nói với Al-Monitor, "Bảo tàng Coptic có bộ sưu tập lớn nhất các hiện vật Coptic Ai Cập ở trong nước và có thể trên thế giới. Bất chấp tầm quan trọng này, bảo tàng vẫn còn ít được biết đến bởi khách du lịch do quảng bá kém. "

Salah cũng nhấn mạnh rằng hệ thống an ninh cần được cải tiến và bảo trì khi các camera an ninh và cổng điện tử chưa hề điều chỉnh kể từ khi bảo tàng mở cửa trở lại vào năm 2006.

"Một kế hoạch tăng cường và bảo trì cho hệ thống an ninh là cần thiết. Lý do đằng sau các vụ trộm là công nghệ giám sát yếu kém, các nhân viên không được lựa chọn tốt, không được đào tạo và giám sát tốt", Salah nói.

Salah cũng xác nhận sự sự thiếu hụt ngân sách cho Bảo tàng này từ  Bộ Khảo cổ Ai Cập, cũng đang trong nợ nần và trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính. "Những điều này sẽ ảnh hưởng đến các bảo tàng của họ, bao gồm cả Bảo tàng Coptic", ông nói thêm.

 
Theo al-monitor.com
Nguồn Bản tin Tham khảo VHTTDL Quốc tế

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác