Bảo tàng Ấn Độ nâng cấp công nghệ trưng bày để thu hút giới trẻ

Hien le

(Cinet)- Công nghệ đang tìm đường đến Bảo tàng Bihar, Ấn Độ khi chính quyền bang này cam kết sẽ đầu tư nhiều hơn vào việc số hóa các hiện vật được trưng bày ở đây.

Bảo tàng Ấn Độ nâng cấp công nghệ trưng bày để thu hút giới trẻ - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: asianage.com

Trải rộng trên diện tích 13,9 mẫu Anh, Bảo tàng Bihar đang lưu giữ hơn 30.000 đồ tạo tác. Bảo tàng có bốn khu vực triển lãm được liên kết với nhau, bao gồm thư viện định hướng, phòng trưng bày lịch sử (A, B và C), phòng trưng bày nghệ thuật (nghệ thuật lịch sử, khu vực và đương đại) và các phòng trưng bày đặc biệt như Bihari Diaspora, phòng triển lãm dành cho trẻ em và phòng triển lãm tạm thời.

“Mỗi phòng trưng bày sẽ được chia thành các khu vực, theo thứ tự thời gian cũng như theo chủ đề. Với từng gian triển lãm, du khách sẽ bước vào một cuộc hành trình của sự tiến hóa loài người từ giai đoạn săn bắn hái lượm đến sự ra đời của nông nghiệp. Sau đó, tìm hiểu các biến động chính trị của triều đại tới thời kì bị cai trị như thuộc địa của Anh, ”giám đốc bảo tàng Md Yusuf chia sẻ với Times of India.

“Công việc cải tạo trong phòng trưng bày B dự kiến sẽ kết thúc vào giữa tháng 6. Khi nơi này được mở cửa cho du khách, chương trình cải tạo tại phòng trưng bày A sẽ bắt đầu, "ông nói thêm.

Yusuf cho biết việc nâng cấp công nghệ trong các phòng trưng bày này đang được thực hiện theo hướng dẫn của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM). “ICOM gần đây đã đưa ra chủ đề của năm nay cho tất cả các bảo tàng là “phục vụ xã hội”. Tập trung vào chủ đề này, chính quyền bang Bihar đã lên kế hoạch sử dụng các công nghệ mới nhất để đưa lịch sử của khu vực vào trọng tâm quảng bá và truyền cảm hứng cho cư dân địa phương và du khách từ khắp nơi trên thế giới, ”ông nói.

Người phụ trách hoạt động cải tạo bảo tàng, ông Ranbeer Rajput nói: “Chúng tôi đang làm việc với công ty Cityneon Holdings Limited -có trụ sở tại Singapore để bố trí bảo tàng theo những phương thức hiện đại có thể thu hút thế hệ trẻ. Liền kề với mỗi vật phẩm được trưng bày trong bảo tàng sẽ là một màn hình hiển thị hình ảnh và cảm biến nghe nhìn HD. Các thiết bị này sẽ cung cấp tất cả các thông tin cần thiết về di sản được trưng bày. Các màn hình thân thiện với người dùng này sẽ được cài đặt chế độ song ngữ. Đồng thời, tất cả các khu vực của các phòng trưng bày khác đều sẽ được cải tạo, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái để tạo ra hình ảnh HD và mô hình 3D của các khu vực văn hóa.”

Rajput tiếp tục, “Trong một số phòng trưng bày, các màn hình nghe nhìn này cũng sẽ kể lại những câu chuyện đằng sau các bộ sưu tập văn hóa. Chúng tôi cũng đang có kế hoạch vẽ phác thảo và tranh vẽ trên các bức tường bảo tàng để tái tạo bầu không khí văn hóa thời đại cổ xưa theo từng giai đoạn khác nhau”.

“Chẳng mấy chốc, một phòng trưng bày riêng cho tiền xu cũng sẽ ở đó. Căn phòng này sẽ trưng bày toàn bộ bộ sưu tập tiền xu của bảo tàng trong điều kiện an ninh nghiêm ngặt. Ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ, các đồng tiền cũng sẽ truyền tải những thông tin cần thiết về lịch sử chính trị, kinh tế và công nghệ của các vương quốc cổ đại, ”Rajput nói thêm.

 

Theo imesofindia.indiatimes.com

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác