Bảo tàng Anh canh giữ bảo vật bị đánh cắp từ Syria

Bảo tàng Anh canh giữ bảo vật bị đánh cắp từ Syria - ảnh 1
Thành phố cổ Palmyra, nơi có nguy cơ bị mất cắp nhiều đồ cổ quý giá
Bảo tàng Anh hiện đang trông giữ một số bảo vật bị đánh cắp từ Syria, và hy vọng sẽ sớm đưa chúng trở về cố quốc khi đất nước này ổn định hơn.
Giám đốc Bảo tàng Neil MacGregor cho biết, Bảo tàng vừa thu giữ được một số đồ cổ được đem đến từ các vùng chiến sự của Syria. Tuy nhiên, ông Neil MacGregor không cho biết cụ thể những hiện vật này là gì.
Ông cũng kêu gọi chính phủ Anh thành lập một chiến dịch can thiệp quốc tế nhằm bảo vệ những bảo vật văn hóa.
Neil MacGregor nói: “Chúng tôi giữ một vai trò đáng kể trong việc giữ những hiện vật bị xuất khẩu bất hợp pháp. Chúng tôi đã từng làm việc này tại Afghanistan và hiện tại đang trao trả cho họ những bảo vật đó. Hiện nay, Bảo tàng đang giữ một số hiện vật mà chúng tôi biết rõ là bị đánh cắp từ Syria. Chúng tôi mong rằng một ngày nào đó sẽ trao trả cho Syria những bảo vật này. Ở Syria, việc phá hủy các bảo tàng, hiện vật và địa điểm khảo cổ trong cuộc xung đột đã trở thành một trong những thảm họa văn hóa tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai”.
LHQ từng cảnh báo, lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS tấn công và chiếm đóng Syria nhằm chiếm đoạt và bán các di sản văn hóa để tạo ngân sách. LHQ cũng đã tuyên bố cấm buôn bán các sản phẩm văn hóa từ Syria.
Cuối tuần trước, các cuộc tán công của IS đã làm dấy lên lo ngại rằng, thành phố cổ Palmyra có niên đại 2.000 năm đã bị phá hủy sau khi lực lượng IS tràn vào chiếm đóng.
Các quan chức của Syria trấn an rằng họ đã cho chuyển hàng trăm bức tượng của Palmyra đến một nơi an toàn, tuy nhiên vẫn còn một số lượng lớn khác các hiện vật quý chưa thể chuyển đi kịp.
Trên khắp đất nước Syria, rất nhiều tình nguyện viên đã không ngần ngại hy sinh cả mạng sống của mình để bảo vệ những hiện vật quý, như tượng, tranh bích họa…, những báu vật không thể thay thế có niên đại từ thế kỷ thứ 1 -2. Người dân cũng đã kịp cất giấu hàng nghìn hiện vật đến nơi an toàn, tránh khỏi bàn tay phá hoại và cưỡng đoạt của IS.
Ông MacGregor nói: “Câu hỏi về việc liệu chúng tôi có nên giữ gìn và bảo vệ hay không những di sản văn hóa của một quốc gia khác là rất quan trọng. Đã có một thỏa thuận quốc tế về vấn đề này, là Công ước La Hay về bảo vệ tài sản văn hóa trong chiến tranh. Chỉ có duy nhất một quốc gia chưa phê chuẩn Công ước này, là Anh”.
Theo NDĐT
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác