Bảo tàng Anh giữa “tâm bão” cắt giảm ngân sách

Bảo tàng Anh giữa “tâm bão” cắt giảm ngân sách - ảnh 1
Ảnh minh họa một bảo tàng ở Anh 
Một khảo sát do Hiệp hội Bảo tàng Anh tiến hành cho thấy, do nguồn ngân sách Chính phủ dành cho văn hóa nói chung và bảo tàng nói riêng bị cắt giảm, nhiều bảo tàng đã phải tìm đến các nguồn thu thay thế để duy trì hoạt động của mình.
Hiệp hội bảo tàng Anh quốc dự đoán, các bảo tàng tại quốc gia này sẽ phải đối diện với khủng hoảng tài chính. Trong số đó, các bảo tàng địa phương sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, khi 75% bảo tàng cho biết thu nhập của họ bị giảm mạnh trong năm 2015 – 2016. 
Theo số liệu công bố bởi Bộ Cộng đồng và Chính quyền địa phương thì chi tiêu của chính quyền địa phương cho các bảo tàng năm 2016 đã giảm 31%.  
Một thống kê của Bộ Cộng đồng và Chính quyền  địa phương của Anh cho thấy, các khoản ngân sách hỗ trợ cho bảo tàng năm 2016 tại các địa phương đã giảm sâu tới 31%. Từ năm 2010 trở lại đây, đã có ít nhất 64 bảo tàng nước này đã phải đóng cửa. Số lượng các nhân viên bảo tàng phải nghỉ việc cũng tăng cao tại cả các bảo tàng quốc gia và bảo tàng địa phương.
Trong “tâm bão” cắt giảm, các bảo tàng tại Anh đã tìm áp dụng nhiều biện pháp đối phó khác nhau; trong đó bao gồm cả việc tập trung sang hướng kinh doanh thương mại. Báo cáo của Hiệp hội Bảo tàng Anh chỉ ra, 35% các bảo tàng nước này cho biết tổng thu nhập có sự gia tăng, và hơn 50% cho biết số lượng khách tham quan có thay đổi theo chiều hướng tích cực. Các dịch vụ giúp tăng thu nhập cho bảo tàng như mua sắm, cà phê, tổ chức sự kiện, chương trình từ thiện…
Cũng theo báo cáo, có nhiều yếu tố đòi hỏi các bảo tàng phải tìm kiếm và thực hiện các biện pháp tự thay đổi, để có thể tiếp tục tồn tại trong hoàn cảnh mới. Một số yếu tổ có thể kể đến như phong cách phục vụ khách tham quan, sự phát triển của khoa học – công nghệ, yêu cầu tương tác trong hoạt động trưng bày… Ngoài ra, những tác động từ bên ngoài, trong đó nổi bật là những hệ quả của sự kiện Brexit, nạn gia tăng buôn bán tác phẩm nghệ thuật bất hợp pháp… cũng góp phần đẩy các bảo tàng đứng trước thử thách “thay đổi hay là chấm dứt”.
Cuộc khảo sát của Hiệp hội Bảo tàng Anh quốc được thực hiện tại hơn 550 bảo tàng trên toàn nước Anh trong khoảng thời gian từ 9 - 11/2016.
Theo Bản tin VHTTDL Quốc tế tháng 4 ( Nguồn Art Professional)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác