Bảo tàng Boston trả lại hiện vật cổ cho Nigeria

Bảo tàng Boston trả lại hiện vật cổ cho Nigeria - ảnh 1
Một số hiện vật mà Bảo tàng Boston sẽ trả lại cho Nigeria
Bảo tàng Nghệ thuật Boston (Mỹ) đã quyết định trả lại tám hiện vật cổ đại châu Phi cho Nigeria sau khi phát hiện rằng những hiện vật này có thể đã bị lấy cắp từ Tây Phi.
Các hiện vật được trao trả bao gồm một số tác phẩm điêu khắc làm từ chất liệu đất nung và đồng, có niên đại từ 100 đến 2.000 năm. Bảo tàng Nghệ thuật Boston đã mất tới 18 tháng nghiên cứu, điều tra nguồn gốc để đưa đến quyết định trao trả lại cho Nigeria.
Các bằng chứng cho thấy, một số hiện vật đã bị thất lạc hoặc làm giả giấy tờ để bán ra nước ngoài, trong khi một số hiện vật khác biến mất từ nhiều thập kỷ trước từ các bộ sưu tập ở Tây Phi và sau đó xuất hiện lại một cách bí ẩn trên thị trường nghệ thuật Mỹ.
Victoria Reed, người phụ trách trưng bày của Bảo tàng cho biết: “Các hiện vật này bị thiếu ở những chỗ không thể thiếu sót”. Đây là một phần trong bộ sưu tập của hai nhà sưu tập đã quá cố William và Bertha Teel (Massachusetts) để lại cho Bảo tàng. Ngay bản thân hai vợ chồng nhà sưu tầm đã mua được chúng từ tay một nhà buôn và cũng không hề biết gì về nguồn gốc không minh bạch của những đồ tạo tác này.
Ngay sau khi nhận được những hiện vật này từ hai nhà sưu tầm, Bảo tàng đã lập tức nghi ngờ chúng có liên quan đến những tác phẩm từng bị mất cắp ở châu Phi. Trong số này có ba tác phẩm thể hiện văn hóa Nok của Nigieria, từng được Hội đồng các bảo tàng quốc tế xếp vào danh sách những loại hiện vật trong tình trạng nguy hiểm vì bị đánh cắp.
Một bức tượng đồng khác trong số này có niên đại từ năm 1914, từng được trưng bày tại Cung điện Hoàng gia Benin trong thập niên 70, và Cung điện này bị cướp phá năm 1976. Bức tượng này xuất hiện trở lại trong một triển lãm vào khoảng những năm 90.
Năm ngoái, Victoria Reed đã viết một bức thư tới Hội đồng Bảo tàng Quốc gia Nigeria để hỏi xem họ có cho phép xuất khẩu tám hiện vật trên khỏi Nigeria không. Câu trả lời là không, và rất có thể một loạt giấy tờ giả đã được làm để “phù phép” xuất khẩu chính thức những cổ vật này. Chị cũng cho biết thêm những hiện vật này sẽ được gửi lại cho Nigeria vào đầu tháng 7 tới.
Bảo tàng Nghệ thuật Boston hiện nay lưu giữ khoảng hơn 500 nghìn hiện vật, và đã trao trả 27 hiện vật về với cố quốc của chúng kể từ thập niên 90 của thế kỷ trước.
Theo Nhân dân
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác